Canh cháo phục hồi cho người bị tai biến mạch máu não

Vỡ phình mạch máu não gây chảy máu dưới nhện và tai biến mạch máu não nói chung là nhóm bệnh thường gặp và di chứng hết sức nặng nề. Để phục hồi, người bệnh cần được bồi bổ.

Cháo củ cải: Củ cải trắng 60g, gạo tẻ 60g, ý dĩ 30g, bạch biển đậu 30g, hoài sơn 30g. Củ cải trắng rửa sạch, cắt miếng đem nấu với ý dĩ, bạch biển đậu, hoài sơn và gạo tẻ thành cháo, chế đủ gia vị chia ăn vài lần trong ngày, 7 ngày là một liệu trình. Công dụng: Kiện tỳ, trừ thấp.

Món này dùng thích hợp cho người bị tai biến mạch máu não thể “tỳ hư đàm trệ” bị liệt mềm nửa người, hình thể béo trệ, mệt mỏi như mất sức, ăn kém, chậm tiêu, sắc mặt vàng nhợt, nói khó, thường có hội chứng rối loạn lipid máu, miệng nhạt, chất lưỡi nhợt bệu…

cu-cai-phong-tai-bien.jpg
Canh cháo phục hồi cho người bị tai biến mạch máu não.

Thịt thỏ hầm xuyên khung: Thịt thỏ 250g, hoàng kỳ 60g, xuyên khung 10g, gừng tươi 4 lát: Thịt thỏ rửa sạch, loại bỏ mỡ, thái miếng; xuyên khung và hoàng kỳ rửa sạch. Tất cả cho vào nồi hầm chừng 2 giờ cho thật nhừ, chế đủ gia vị chia ăn vài lần trong ngày. Thường 2 ngày làm 1 lần. Công dụng: Ích khí hoạt huyết, thông kinh lạc.

Món này thích hợp với người bị tai biến mạch máu não thể “khí hư huyết ứ” có biểu hiện: bị bệnh lâu ngày, liệt bài hoặc tê vì nửa người, cơ thể mỏi mệt, ăn uống kém, nhiều lúc có cảm giác như thiếu không khí để thở, sắc mặt trắng nhợt, hay vã mồ hôi, chất lưỡi nhợt tối, có những điểm ứ huyết, tĩnh mạch dưới lưới giãn to.

Thịt lợn hầm đại táo: Thịt lợn nạc 100g, hoàng kỳ 30g, đại táo 10 quả, đương quy 10g, kỷ tử 10g. Thịt lợn rửa sạch thái miếng; Các vị thuốc rửa sạch cho vào nồi hầm cùng với thịt lợn cho thật nhừ, bỏ bã hoàng kỳ và đương quy chế đủ gia vị, chia ăn vài lần trong ngày, có thể dùng liên tục trong 1 tháng. Công dụng: Tư bổ can thận, ích khí khởi nuy.

Món này thích hợp với tai biến mạch máu não thể “can thận suy hư” với biểu hiện: Liệt nửa người, gân mạch co quắp, duỗi khớp khó khăn, lưng đau gối mỏi, đầu choáng mắt hoa, tai ù tai điếc, tinh thần trì trệ, quên nhiều, chất lưỡi đỏ, rêu mỏng, đại tiện không thông thoáng.

Cháo thịt dê: Thịt dê 50g, thận dê 1 quả, kỷ tử 30g, gạo tẻ 50g. Thận dê và thịt dê rửa sạch, thái miếng, cho vào nồi cùng với kỷ tử và gạo tẻ ninh thành cháo, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Bổ can thận, thông mạch.

Món này cũng thích hợp với tai biến mạch máu não thể “can thận suy hư”. Chứng trạng: Liệt nửa người, gân mạch co quắp, duỗi khớp khó khăn, lưng đau gối mỏi, đầu choáng mắt hoa, tai ù tai điếc, tinh thần trì trệ, quên nhiều, chất lưỡi đỏ, rêu mỏng, đại tiện không thông thoáng.

Theo Đời sống
back to top