Nấm tùng nhung (hay Matsutake) mọc ở nhiều nơi tại các nước châu Á nhưng Nhật Bản vẫn là nơi có giá cao nhất. Đây là đặc sản nổi tiếng vào mùa thu ở Nhật. Ảnh: Namngonviet
Mùa nấm tùng nhung mỗi năm chỉ có một lần vào khoảng tháng 9 đến tháng 11. Tuy nhiên, ở Nhật lượng thu hoạch nội địa đang giảm mạnh khiến giá nấm có nhiều biến động. Ảnh: WeXpats
Loại cao nhất có khi lên tới 2.000 USD/kg (khoảng 47 triệu đồng), còn bình thường ở mức 1.000 USD/kg (hơn 23 triệu đồng). Ảnh: PWD.
Theo Business Insider, trong hơn 70 năm qua, lượng nấm tùng nhung Nhật Bản thu về giảm hơn 95%. Ảnh: CNV
Nấm tùng nhung thường được tìm thấy ở những cánh rừng tùng quanh năm có mây mù, tuyết, độ ẩm cao, cách mặt nước biển từ 2.500 m. Ảnh: Kilala
Đáng chú ý, nấm matsutake không thể trồng trong vườn hay trang trại, và phải tự tay thu hoạch từ trong rừng. Ảnh: Wiki
Nấm tùng nhung không dễ thu hoạch bởi chúng không mọc trên thân cây khác mà thường nằm ẩn mình dưới những lớp đất và lá khô. Ảnh: Getty
Phát hiện ra nấm ở đâu là kỹ năng được đúc kết sau hàng chục năm làm việc. Ảnh: Getty
Với người Nhật, nấm tùng nhung là đặc sản xa xỉ của mùa thu, và là một thức để thưởng ít nhất một lần trong năm. Ảnh: Getty
Nấm tùng nhung được yêu thích bởi có mùi vị đặc thù, thơm, thịt dày, ăn giòn và ngọt thanh. Ảnh: Getty