Cá anh vũ là một loài thuộc họ cá chép. Tại Việt Nam, cá anh vũ được gọi là loài "cá tiến vua", thuộc nhóm "Ngũ quý hà thủy" (5 loại thủy sản quý nhất).
Ngoài hương vị thơm ngon và sự quý hiếm, nhiều đại gia sẵn sàng vài ba triệu, thậm chí chục triệu để thưởng thức cá anh vũ vì tin rằng ăn thịt cá này sẽ gặp may mắn. Ảnh: Vietnamnet
Tương truyền, món ăn làm từ cá anh vũ đã được dâng lên cho vua Hùng từ 2000 năm trước Công nguyên. Ảnh: Vietnamnet
Ngày nay, cá anh vũ trở thành đặc sản được giới nhà giàu săn lùng dù giá lên tới 2 - 4 triệu đồng/kg. Ảnh: Vietnamforestry
Cá anh vũ cấp đông có giá rẻ hơn nhưng nhiều người chịu chơi vẫn bỏ hơn chục triệu đồng đặt mua cá tươi về thưởng thức. Ảnh: Vietnamnet
Dù đắt nhưng cá anh vũ chẳng có để bán vì giờ rất hiếm. Ảnh: PhunuVietNam
Cá anh vũ rất khó bắt vì chúng chỉ sống dưới hang đá sâu ở khu vực đáy sông. Người thợ phải dùng dụng cụ chuyên biệt xuống dưới hang để vây bắt. Ảnh: Baonghean
Do chỉ ăn rong rêu, tảo, nhất là tảo lục và tảo khuê cùng các sinh vật phù du nên thịt cá anh vũ rất chắc, ngọt, các loài cá khác khó sánh bằng. Ảnh: PhunuVietNam
Đặc điểm của cá anh vũ là thân dày, thuôn dần về phía đuôi, không có râu. Ảnh: Vietnamnet
Thân cá màu xám tro, bụng màu vàng nhạt. Miệng phía dưới, rạch ngang, môi dưới rộng hình tam giác, với nhiều gai thịt tròn nổi. Ảnh: Vietnamnet
Tại Việt Nam, cá anh vũ có thể phân ra làm 3 loại, bao gồm cá anh vũ Tây Nguyên, cá anh vũ Phú Thọ và cá anh vũ đầu vàng. Ảnh: Baodannang
Trong đó, cá anh vũ Tây Nguyên sống trong điều kiện môi trường nhiều thức ăn, rong rêu hơn nên trọng lượng lớn, thịt trắng, thơm ngon hơn. Ảnh: Internet