Cải bẹ trắng giúp đầu óc thư thái

(khoahocdoisong.vn) - Cải bẹ trắng, cải thìa thường dùng nấu canh, muối dưa, hấp cá, ăn lẩu, ăn sống, trộn dầu giấm ăn như xà lách. Tính thành phần dinh dưỡng, trong 100g rau cải bẹ trắng ăn được có nước 92%, đạm 1,5%, chất béo 0%, chất bột 1,5%, chất xơ 1,5% cùng nhiều vitamin.

Cải bẹ trắng cũng như các loại cải khác thường có vị cay, tính  mát. Có tác dụng thanh nhiệt tiêu đàm, lợi tiểu tiện; hạt cải bẹ trắng là vị thuốc còn gọi  thanh giới, tiểu bạch giới, hạt của nó có thể dùng như hạt bạch giới tử, tác dụng lợi tiểu, tiêu phù, thông khí, tiêu viêm, ho đờm, trừ mụn nhọt. Hạt cải bẹ trắng vị cay, tính ấm không độc, có tác dụng kiện tỳ vị, tiêu đàm, trừ thấp, chủ trị ho đàm, tức ngực, đầy bụng chậm tiêu, phong thấp nhức mỏi tay chân.

Rau cải bẹ trắng chứa nguyên tố vi lượng cùng các hoạt chất thực vật (phytochemicals) đặc biệt là có vitamin C, chống oxy hóa mạnh. Các nhà dinh dưỡng học đã chứng minh, người trưởng thành nếu một ngày ăn 500g cải trắng, lượng canxi, sắt, caroten và vitamin cần thiết cho cơ thể sẽ được cung cấp đầy đủ, giúp đầu óc thư thái, giảm mệt mỏi, giảm cholesterol… Cải bẹ trắng vừa là món ăn, vừa là bài thuốc.

Chữa ho đàm: Rau cải bẹ trắng 50g, gừng tươi 20g, mía 2 lóng nấu nước uống ngày vài lần.

Trị trẻ nhỏ ho suyễn: Hạt cải trắng 10g, hạt tía tô 10g, trần bì 10g, tất cả sao vàng, tán bột, mỗi lần dùng 4g.

Chữa thực tích, đình trệ: Cải bẹ trắng 100g, thịt cá lóc 50g nấu canh, thêm gia vị vừa đủ bắc ra ăn nóng.

Trị phản vị, ăn vào ói ra: Hạt cải 10 - 12g tẩm mật, chưng nghiền nát uống.

Cải bẹ trắng là loại rau được nhiều người sử dụng giúp thanh phế, tiêu đàm, trẻ ho khan, bụng đầy, chậm tiêu do tỳ phế nhiệt dùng đều tốt. Cải bẹ trắng cũng được xem là vị thuốc mát phế, trị ho khan rất hiệu quả.

BS Nguyễn Phan Trúc Nguyên (Vũng Tàu)

Theo Đời sống
back to top