Nghiên cứu hiện đại cho thấy, trong 100g cải bắp chứa 0,8g lipid, chất xơ 1,7g, khoáng toàn phần 2,4g..., cung cấp cho cơ thể 50calo, nhiều muối khoáng, nhất là canxi, photpho, kali, sắt. Lượng vitamin C trong bắp cải chỉ thua cà chua, nhưng nhiều gấp 4,5 lần so với cà rốt, 3,6 lần so với khoai tây, hành tây.
Trong bắp cải, vitamin C kết hợp sẵn với vitamin P nên được bảo vệ khỏi bị oxy hóa để cho giá trị sinh học cao hơn.
Chữa đại tiện khó, táo bón: Cải bắp 500g. Rửa sạch, ép lấy nước chia 2 lần uống trong ngày trước khi ăn. Cần uống liền 3 – 4 ngày.
Chữa đau dạ dày mới phát: Cải bắp 1kg, Đường trắng 20g. Cải bắp rửa sạch ép lấy nước, hoà đường, chia 3 lần uống trong ngày lúc đói, cần uống liền 1 – 2 tháng. Kết quả rất tốt.
Chữa dạ dày hành tá tràng bị loét: Rau cải bắp tươi, rửa sạch, xay vắt nước. Uống 200ml trước bữa ăn, uống nóng. Ngày 2 lần, 10 ngày là một lượt điều trị.
Chữa thần kinh suy nhược, bổ thận bổ não: Rau cải bắp tươi, rửa sạch, cắt nhỏ cho thêm gạo nấu cháo. Cũng có thể làm rau ăn với các thức ăn khác.
Chữa huyết áp cao, bệnh nhồi máu cơ tim: Rau cải bắp, đường trắng, giấm vừa đủ, cho thêm ít muối trộn đều mà ăn. Phối hợp các thứ thuốc khác.
Giảm đau nhức: Ép cải bắp lấy nước uống, còn bã đắp vào chỗ đau nhức do thấp khớp, thống phong, đau dây thần kinh toạ.
Chữa đau khớp, nhức tay chân, nổi hạch: Lấy lá bắp cải cán dập gân lá, hơ nóng rồi áp lên chỗ đau. Mỗi chỗ đau đắp 3 – 4 miếng lá cải bắp, bên ngoài dùng vải dày áp lên rồi cột lại.
Chữa ho nhiều đờm: Dùng 80 – 100g cải bắp + 1/2 lít nước, sắc còn 1/3 cho thêm mật ong uống trong ngày kết hợp ăn bắp cải sống.
Chữa tiểu đường: Cải bắp có tác dụng làm giảm quá trình đồng hoá glucid và giảm đường huyết. Dùng 100g hàng ngày giúp phòng và trị bệnh tiểu đường type 2.
Chống béo phì: Cải bắp có tác dụng ngăn chặn glucid chuyển hoá thành lipid, một trong những nguyên nhân béo phì.
Lương y Hoài Vũ (Hội Đông y Việt Nam)