Hỏi: Tôi nghe nói cây Diệp hạ châu có tác dụng chữa bệnh viêm gan B. Vậy cách dùng cụ thể như thế nào? Với người bị nhiễm virus nhưng siêu âm gan bình thường và men gan không tăng thì có nên dùng không?
Đỗ Phương Thảo (Hà Nội)
ThS Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện TƯQĐ 108: Hiện nay, nhiều công trình nghiên cứu trên thực nghiệm và lâm sàng trong và ngoài nước đã chứng minh: Diệp hạ châu, hay còn gọi là Diệp hạ minh châu, trân châu thảo... tên khoa học là Phyuanthus arinarial, có tác dụng làm sạch kháng nguyên HBV (virus viêm gan B) và bảo vệ tế bào gan, đồng thời còn có khả năng lợi mật, thanh nhiệt và lợi niệu.
Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với nhận định của dược học cổ truyền: Diệp hạ châu vị ngọt, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt lợi niệu, minh mục tiêu tích và kinh nghiệm dân gian thường dùng vị thuốc này để chữa chứng Hoàng đản và Lỵ tật.
Theo Y học cổ truyền có thể dùng Diệp hạ châu dưới dạng dược liệu thô, tươi hoặc khô. Cách dùng cụ thể tuỳ theo tuổi, mỗi ngày dùng từ 30 - 60g Diệp hạ châu tươi, nếu khô thì dùng nửa liều, rửa sạch thái vụn, sắc uống hoặc hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Có thể dùng riêng lẻ hoặc kết hợp với các thuốc Tây hoặc Đông y khác.
Những người có HBsAg (+) nhưng kết quả siêu âm gan và xét nghiệm men gan trong phạm vi bình thường, không có các triệu chứng của viêm gan (còn gọi là người lành mang trùng) cũng có thể dùng được và nên dùng để nhằm làm sạch mầm bệnh và bảo hộ tế bào gan, dự phòng tích cực không để phát sinh viêm gan và các bệnh lý khác. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cần dùng kiên trì và đều đặn, liệu trình tối thiểu là 3 tháng.