Hỏi: Làm thế nào để nhận biết chuối được ngâm hóa chất thúc chín và chuối chín tự nhiên?
Hoàng Lệ Thu (Hà Nội)
TS Nguyễn Văn Khải, Trung tâm dung dịch hoạt hóa điện hóa và đèn tiết kiệm năng lượng: Tình trạng chuối bị ngâm hóa chất độc hại thúc chín khá phổ biến bằng thuốc etylen cực kỳ độc hại cho sức khỏe. Chuối chín tự nhiên thì sẽ chín không đều, một vài quả chín trước. Cuống cắt bị héo, thậm chí là thâm đen, có nấm mốc. Vỏ chuối có nhiều lông tơ, bụi đất, phấn còn bám.
Những nải chuối đang chín, hoặc bắt đầu chín thì trên các quả chín cần phải có bụi phấn của chuối, chín không đều. Đó là nải chuối không sử dụng thuốc thúc chín độc hại. Còn nếu thấy cuống nải chuối còn tươi nguyên mà các quả đã chín vàng đều tăm tắp, vỏ chuối còn gân nhưng đã vàng mọng, mượt… thì chứng tỏ chuối đã được tẩm hóa chất.
PV (ghi)