Theo kinh nghiệm của chị Nguyễn Trang Nhung (Hà Nội), để có món muối dưa ngon nên chọn những chiếc bắp cải chắc tay, bẹ lá còn non. Nếu nhiều lá già thì bạn có thể bóc bỏ bớt lớp lá ngoài. Hành, rau răm là hai loại rau không thể thiếu được khi muối bắp cải vì nó hỗ trợ quá trình lên men cũng như tạo thêm mùi vị cho món ăn khi chín. Nên dùng nước đã đun sôi để nguội để muối, không dùng nước lã. Thái nhỏ, cho phần bắp cải, cà rốt, rau cần, hành dăm đã chuẩn bị trước đó vào vại muối.
Trộn đều các nguyên liệu để cho phần này ngấm đều nước muối cũng như các phần nguyên liệu được đảo đều với nhau. Sau khi trộn xong, bạn dùng một chiếc đĩa đặt ngang miệng vại để dưa không bị nổi lên trên mặt nước. Sau đó bạn đậy kín miệng vại dưa và để từ 1, 5 – 2 ngày cho dưa lên men chua là ăn được.