Hỏi: Dịp Tết tôi được uống rượu mơ rất ngon. Xin hãy chỉ tôi cách làm rượu mơ cho phụ nữ uống có nồng độ cồn thấp. Vậy nên chế biến theo cách nào khi mùa mơ đang bắt đầu?
Trần Thị Thảo (Hà Nội)
ThS Nguyễn Thục Quyên, nguyên cán bộ Công ty cổ phần thực phẩm Hà Nội: Cách làm rượu mơ cho phụ nữ uống với nồng độ cồn thấp cần chuẩn bị 3 nguyên liệu là mơ tươi, rượu và đường phèn. Với 1kg mơ tươi có thể dùng từ 1,5 đến 2 lít rượu trắng ngon (nên dùng rượu nếp cái hoa vàng nồng độ cồn vừa phải), 1kg đường phèn.
Mơ bỏ cuống, rửa sạch, để khô nước. Đổ một lớp mơ lại một lớp đường phèn xen lẫn nhau, sau cùng đổ rượu lên trên và đậy kín bình, đặt nơi dim mát. Để mơ lên men, ra nước và tan đường phèn, thỉnh thoảng lắc đều, sau khoảng 5 tháng là có thể sử dụng. Ngoài ra cũng có thể ngâm mơ tươi lấy nước riêng, sau đó pha cùng rượu theo nồng độ thích hợp để uống.
PV