KS Nguyễn Văn Hùng, Công ty TNHH Điện lạnh Ánh Sao (Nam Từ Liêm, Hà Nội) tư vấn: Thứ nhất, khi mua, cần để ý đến công suất của máy. Công suất hút mùi tầm khoảng từ 350m³/h – 1.220m³/h. Tốt nhất chỉ nên mua máy có công suất hút tầm từ 800 – 1.000m³/h là vừa đủ.
Sử dụng quạt hút mùi sao cho hiệu quả, tiết kiệm điện, nhiều người vẫn chưa chú ý.
Công suất thấp thì khả năng hút kém, mà cao quá lại tốn điện năng. Ngoài ra, liên quan đến công suất, bạn cần chú ý diện tích bếp tỷ lệ nghịch với công suất máy vì bếp nhỏ, hẹp, khả năng thoát mùi kém vì vậy khi nấu thức ăn cần máy công suất mạnh để có thể hút sạch mùi trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Thứ hai, máy hút có nhiều chế độ hút từ to đến nhỏ. Bạn phải căn cứ vào cách nấu nướng để điều chỉnh cho phù hợp từ đó tiết kiệm điện năng tối đa, không nên lạm dụng tốc độ cao nhất gây lãng phí.
Ví dụ, với các món đơn giản như luộc, nấu, bạn chỉ cần bật chế độ thấp nhất; khi nấu các món nặng mùi hoặc nhiều mỡ như xào, rán mới nên bật ở mức to nhất. Đặc biệt, bạn chỉ nên bật quạt ngay trước khi bắt đầu nấu và tắt quạt sau nấu nướng khoảng 2 phút.
Thứ ba, bạn cần thường xuyên vệ sinh máy hút. Tầm 2 tháng bạn nên vệ sinh lưới lọc 1 lần để tăng hiệu quả lọc.
T. Hà