Hỏi: Tôi bị cao huyết áp, nghe mọi người nói dùng bí đao có thể cải thiện chứng bệnh này. Xin hỏi có đúng như vậy không, cách điều trị ra sao?
Ngọc Hà (Hà Nội)
Lương y Nguyễn Minh, Trung tâm y tế Việt - Nga cho biết: Theo Đông y, bí đao có vị ngọt, tính mát, không độc, có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng, thanh nhiệt. Còn về giá trị dinh dưỡng của bí đao thì 100g bí đao có, 0,76g protein, 4,7g glucid, 32mg photpho,150mg kali, 10mg calci, 0,4mg sắt, 1,5mg vitamin C, A, E…
Thành phần chính của bí đao là nước, hàm lượng chất xơ cao, lượng natri ít, lại giàu kali… Đây là yếu tố thích hợp cho người béo muốn giảm cân, người huyết áp cao, bệnh tim mạch và bệnh thận. Bạn có thể sử dụng bí đao vài bữa một tuần dưới dạng luộc sẽ tốt nhất.