80% gạo ST 25 trên thị trường là giả
AHLĐ.KS Hồ Quang Cua chia sẻ, sau khi gạo ST25 được vinh danh là gạo ngon nhất thế giới, đến giờ ông vẫn chưa hết bồi hồi. Ông bảo, đó là thành quả của nhiều chục năm nghiên cứu, lai tạo, đem đi thi thố để đạt thành quả ngày hôm nay. Bắt đầu nghiên cứu những giống gạo mới từ năm 1991, trong nhiều năm, ông Cua cũng là người Việt Nam duy nhất đi thi nấu cơm ở khu vực và quốc tế. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên ông giành được chiến thắng thuyết phục. Dù nếm trải không ít thất bại nhưng người đàn ông chân chất này chưa từng một lần nản chí. Ông cho rằng mọi sự thất bại đều có lý do, vậy là sau mỗi lần đó ông lại cải tiến, lai tạo để cho ra những giống lúa chất lượng hơn, ngon hơn… và cuối cùng ông đã là người mang về vinh quang cho Tổ quốc.
“Khi đem gạo đi thi, mình cũng phải tự nấu thành cơm để ban giám khảo chấm. Không phải cứ nấu theo đúng hướng dẫn trên bao bì thì sẽ ngon mà cần có kinh nghiệm, tâm hồn, sự hiểu biết về giống gạo còn hơn cả lòng bàn tay mình thì mới cho ra loại cơm đạt chất lượng cao nhất. Vì ngoài yếu tố kỹ thuật còn là hình thức, sự may mắn”, AHLĐ.KS Hồ Quang Cua cho biết.
Điều khiến ông trăn trở là trước đó thì gạo ST 25 chỉ được ít người biết đến, nhưng từ ngày đạt giải đến nay, thị trường nở rộ các loại gạo giả danh thương hiệu ST 25, bán khắp cả nước. Trong khi lượng gạo thực sự do Doanh nghiệp của ông sản xuất đưa ra thị trường rất thấp, chỉ chiếm khoảng 20% số gạo bán trên thị trường.
AHLĐ.KS Hồ Quang Cua giới thiệu giống gạo ST25 |
Khi ban tổ chức vừa công bố chiến thắng được 3 ngày, trên thị trường, thậm chí tận Mỹ cũng đã có bao bì ghi thông tin về ST25 - loại gạo ngon nhất thế giới. Ông Cua khẳng định đó là giả mạo bởi nhóm nghiên cứu chưa hề bán một kilôgam lúa giống nào. Chính sự giả mạo đó khiến cho thương hiệu gạo Việt Nam ngon nhất thế giới dễ bị hiểu nhầm và nếu không có biện pháp can thiệp sẽ làm giảm giá trị. KS Cua cũng cho rằng chặng đường phía trước còn dài, thắng lợi này mới chỉ lần đầu và có bền vững hay không thì phải dựa vào chính các doanh nghiệp và các nhà khoa học. Nếu ngủ quên trên chiến thắng thì các quốc gia khác sẽ vượt qua nên chúng ta phải không ngừng nghiên cứu để hoàn thiện mình hơn nữa.
Gạo thơm mùi dứa, hạt đều tăm tắp
Quan sát túi gạo do chính tay AHLĐ.KS Hồ Quang Cua đem theo, có thể dễ dàng nhận thấy đặc trưng của hạt gạo là mùi dứa thơm ngát rất tự nhiên, hạt gạo dài, nhỏ và có đặc điểm là đều tăm tắp, cả trăm hạt trông như một, không có hạt gãy. Túi gạo ST25 được đóng thành nhiều dạng như 1kg, 2kg, 5kg do DNTN Hồ Quang Trí (Sóc Trăng) sản xuất. Đây là đặc điểm mà không loại gạo làm nhái nào có thể bắt chước được.
Bà Trịnh Kim Tuyến, đại diện giao dịch sản phẩm gạo đặc sản ST của kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết, trước hết, toàn bộ những thông tin về hạt gạo ST24 và ST25 đều được in trên bao bì. Hiện bán phổ biến trên thị trường là gạo ST24, còn loại gạo ST25 thì không có hoặc cực ít. Với gạo ST24, người tiêu dùng có thể tìm mua tại các cơ sở kinh doanh gạo hoặc qua các kênh thương mại điện tử. Giá gạo chênh lệch ở các tỉnh, các vùng miền do chi phí vận chuyển khác nhau. Tuy nhiên, sản phẩm gạo ST25 chưa phổ biến trên thị trường. Hiện chỉ có một khối lượng nhỏ và chỉ có doanh nghiệp Hồ Quang Trí vẫn đang là đầu mối kinh doanh sản phẩm này.
Theo bà Trịnh Kim Tuyến, thực tế có những sản phẩm thuộc dòng gạo ST nhưng không phải do DNTN Hồ Quang Trí sản xuất mà do bà con nông dân mua giống lúa ST về sản xuất, sau đó bán lúa cho các thương lái để họ xay xát, chế biến rồi cung cấp gạo ra thị trường nên mới có chuyện nhập nhèm nhãn mác. Họ chỉ ghi gạo ST ở Sóc Trăng trên bao bì sản phẩm, lẽ ra tùy theo vùng trồng mà cần có thông tin rõ ràng để người tiêu dùng biết đâu là hàng chính hãng ông Cua, đâu là hàng cho mọi người mua giống về trồng.
Theo AHLĐ.KS Hồ Quang Cua, loại gạo ST25 là loại gạo thuộc nhóm có chất lượng tốt nhất hiện nay. Gạo hạt dài, trong, không bạc bụng, cơm khi nấu dẻo, thơm, hương vị ngọt dẻo đặc biệt rất thu hút. Gạo thuộc loại dẻo thơm nên nấu ít nước, cơm vẫn dẻo dù không xới khi nấu.