Canh bí đao là món ăn phòng trị vảy nến
Bài (canh khổ qua): Khổ qua còn gọi là mướp đắng 2 trái 200g bỏ ruột, đậu phụ non 30g, nấm mèo 20g, miến 20g, gia vị vừa đủ nhồi ruột trái nấu canh ăn. Tác dụng: dưỡng huyết, mát gan, giải độc, tăng miễn dịch.
Bài (canh khoai tím): Khoai tím 200g, tôm lột 50g bầm nhỏ, rau ngò, hành gia vị vừa đủ nấu ăn. Tác dụng: bổ âm, dưỡng huyết, nhuận phế, mát gan, giải độc
Bài (canh bí đao): Bí đao 200g, chân gà 4 cái, làm sạch chặt khúc, thêm rau ngò, hành hoa gia vị nấu canh ăn. Tác dụng: thanh phế, mát gan, sinh tân, lợi đại tiểu tiện.
Bài (rau diếp sốt cà chua): Rau diếp 100g, dưa leo 100g thái lát, cà chua 2 trái, thịt heo 50g, bằng cách thịt bầm gia vị, cà chua làm nước sốt chấm rau ăn.
Bài (canh atisô): Bông atisô tươi 200g, thịt vịt 50g gia vị vừa đủ nấu nhừ ăn. Tác dụng: bổ huyết, mát gan, nhuận phế, thận, lợi mật, lọc máu, lợi tiểu.
Bài (chè đậu xanh): Đậu xanh 150g, nấm mèo 20g, lá nha đam 50g tước vỏ cứng, đường cát vừa đủ nấu chè ăn. Tác dụng: dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận phế, giải độc, sinh tân dịch.
Bài (canh rau má): Rau má 200g, thịt nạc heo bầm 50g nấu canh ăn. Tác dụng trị phế nhiệt ho khan, viêm họng, gan nóng, mụn nhọt…
Bài (canh chua cá kèo): Giá đậu 100g, dứa 50g, cà chua 30g, cá kèo làm sạch 100g, me gia vị vừa đủ nấu canh ăn.
Bài (giò heo tiềm thuốc): Sinh địa, đương quy, xuyên khung, bach thược, mạch môn 12g, cẩu kỹ, cúc hoa mỗi vị 10g. Tác dụng trị: bổ huyết, điều huyết, nhuận phế, mát gan…
Ngoài ra tăng cường ăn các loại rau bổ mát giàu vitamin A, B5, B2 có trong cà chua, bí đỏ, cà rốt, bông cải, rau dấp cá, mùng tơi, rau đay, lá lốt, giá đậu, nấm. Trái cây như bơ, đu đủ, dâu, chuối, dưa hấu, dưa bở. Cá nên ăn cá lành ít dị ứng như: cá lóc, cá rô, cá ba sa, cá hồi. Ngũ cốc nên ăn gạo lứt, bắp tươi, đậu mè còn nguyên vỏ. Nước, nên uống nước mía, râu ngô, bột sắn dây, nhân trần nước cam, chanh nước trái cây tươi đều tốt.
Phòng trị bệnh vảy nến cần lưu ý: hạn chế ăn vị cay nóng mặn, tiêu ớt, ca ri, thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, thịt cá khô kho mặn, bỏ hút thuốc lá, rượu bia, tránh căng thẳng thần kinh.
Lương Y: Minh Phúc
Nguyên PCT Hội Đông Y TP Vũng Tàu