Hỏi: Tôi bị tăng huyết áp, phải uống thuốc thường xuyên. Tôi nghe nói các loại đậu rất tốt cho bệnh này, vậy chế biến thế nào để tăng tác dụng chữa bệnh?
Nguyễn Việt Chiến (Thanh Hóa)
Lương y Phan Thị Thạnh, Hội Đông y Vũng Tàu cho biết, tùy từng thể bệnh tăng huyết áp mà có cách sử dụng đậu khác nhau. Đối với tăng huyết áp do âm hư, chóng mặt, váng đầu, đêm khó ngủ, lấy khoảng 40g đậu đen nấu chè, nấu cháo ăn. Chữa tăng huyết áp do âm hư, váng đầu, ù tai, phiền nhiệt dùng 40g đậu xanh nấu chè, nấu cháo ăn. Chữa tăng huyết áp do âm hư, chóng mặt, váng đầu bốc hỏa lấy 40g đậu nành hoặc hơn chế dạng sữa hoặc đậu hũ ăn. Ngoài ra có thể dùng 100g rau dền luộc hoặc nấu canh ăn nhiều ngày khi thấy đau đầu, ù tai, đại tiểu tiện, táo khó do tăng huyết áp. Trường hợp tăng huyết áp do âm hư, nội nhiệt, miệng khô lấy cà chua xay nước uống hoặc nấu canh hàng ngày.