Các giống mận Việt Nam

(khoahocdoisong.vn) - Việt Nam có bao nhiêu giống mận bản địa, phân bố ở những vùng nào?

Hỏi: Việt Nam có bao nhiêu giống mận bản địa, phân bố ở những vùng nào?

Phạm Hải Châu (Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Quốc Hùng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam): Việt Nam có nhiều giống mận phân bố ở  một số tiểu vùng ở miền núi phía Bắc có điều kiện về nhiệt độ, khí hậu khá thuận lợi cho một số cây ăn quả ôn đới. Lạng Sơn có mận cơm là giống bản địa, quả nhỏ. Cao Bằng có giống mận máu. Hà Giang có giống mận máu Hoàng Su Phì. Ở Lào Cai vùng Bắc Hà có mận Tả Van, mận Tả Hoàng Ly, mận Trái Tráng Ly. Những giống mận này đến nay chưa có nghiên cứu nào về nguồn gốc để làm rõ xuất xứ do du nhập ở đâu về hay là giống bản địa, chỉ biết là đã có mặt ở các địa phương này từ rất lâu. Đặc biệt, vùng Bắc Hà, Si Ma Cai của Lào Cai có giống mận tam hoa, mận Tả Van cho hiệu quả kinh tế khá cao. Ở Sa Pa cũng có giống mận hậu, tuy nhiên, diện tích hiện nay không còn nhiều. Ngoài ra, ở Sơn La (tập trung chủ yếu ở Mộc Châu, Vân Hồ) hiện trồng nhiều nhất là giống mận tam hoa, cho giá trị kinh tế cao.

Theo Đời sống
back to top