Hỏi: Có những biện pháp nào để bảo quản thực phẩm?
Hoàng Minh Phương (Hà Nội)
Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn thực phẩm: Có nhiều cách để bảo quản thực phẩm tùy thuộc vào mục đích, số lượng, thời gian bảo quản. Bảo quản ở nhiệt độ thấp từ 0 đến 4 độ C dành cho thực phẩm thông thường như sữa, thịt hoặc bảo quản dưới 10 độ C cho kem, thịt cá… Bảo quản bằng cách thanh trùng. Đun nóng thực phẩm ở nhiệt độ xấp xỉ 70 độ C trong vòng 20-30 phút hoặc 85- 90 độ C trong 30 giây rồi làm lạnh đột ngột. Cách này áp dụng với sữa tươi, nước quả ép. Thanh trùng gián đoạn bằng cách đun nóng 2-3 lần ở nhiệt độ 63 đến 100 độ C, áp dụng trong trường hợp thực phẩm bị biến chất ở nhiệt độ cao. Tiệt trùng thực phẩm bằng cách xử lý nhiệt độ từ 100 độ C trở lên. Ngoài ra, có thể bảo quản bằng phương pháp làm khô, sấy chân không bằng luống khí nóng hoặc phơi nắng. Xông khói thực phẩm, ngâm muối, đường, bảo quản bằng axit thực phẩm như ngâm dấm, lên men tạo axit hữu cơ hay sử dụng chất bảo quản…