Nguy hại khi thải độc bằng cà phê
Nhiều thông tin cho thấy, để thanh lọc giải độc cơ thể, giảm mỡ nội tạng cũng như giảm cân nhiều người hiện nay tìm đến phương pháp detox. Trong vô vàn các cách thức như dùng nước mía pha cùng nước ép của ớt ngọt… thì dùng cà phê được nhiều người áp dụng do mùi vị dễ chịu.
Theo đó, nguyên liệu detox từ cà phê được tính nhiều người chia sẻ là một thìa to bột quế, 180ml dầu dừa và 120ml mật ong nguyên chất. Sau khi trộn đều ba nguyên liệu trên và cho vào lọ kín. Mỗi ngày khi uống cà phê thì lấy ra một muỗng cho vào ly cà phê đang nóng để uống. Bột quế trong cà phê chứa nhiều thành phần kháng viêm và chống lão hóa, có tác dụng giảm viêm nhiễm và hạ đường huyết.
Đồng thời, nó còn làm tăng quá trình trao đổi chất của lượng đường trong máu, ngăn các axit béo tích tụ trong cơ thể, hỗ trợ rất tốt cho việc giảm cân. Bản thân dầu dừa lại được xếp vào hàng chất béo có lợi cho sức khoẻ và cũng là chất sinh nhiệt tự nhiên giúp đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng và an toàn.
Theo các chuyên gia, thải độc bằng cà phê không hiệu quả mà còn có nguy cơ ảnh hưởng thần kinh.
Trong khi đó, mật ong giàu vitamin và các khoáng chất góp phần kích thích quá trình trao đổi chất béo và cholesterol, giúp ngăn ngừa tích mỡ và duy trì cân nặng cho cơ thể.
Trao đổi cùng TS Phạm Thị Thúy Hòa, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Ứng dụng cho hay, hiện nay đang thịnh hành khái niệm detox nhằm thanh lọc cơ thể, giảm cân… khiến mọi người làm theo rất nhiều.
Tuy nhiên, việc người pha cũng như người uống chưa hiểu rõ về sản phẩm mình làm ra có khoa học hay không, người uống thì mong muốn giảm cân, đẹp dáng nên cứ thế uống mà không tìm hiểu dẫn đến những nguy cơ ảnh hưởng sức khoẻ. Trong đó đặc biệt là khâu mất vệ sinh và các thực phẩm không hợp nhau.
Muốn thanh lọc giảm cân cho cơ thể, tốt nhất cần đi khám bác sĩ dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn, sử dụng các nước uống thực vật sao cho hợp lý nhất. Nhất là cần cân nhắc khi mua các nước uống giảm cân tại các phòng tập gym nếu như chưa rõ có thực phẩm hay chất gì trong đó.
TS Phạm Thị Thúy Hòa
Nhầm lẫn tiêu chảy là thải độc
Cụ thể, TS Phạm Thị Thúy Hòa phân tích, các loại nước như nước mía và ớt, dầu dừa… là các loại thực vật. Về nguyên lý, đưa thực vật vào cơ thể là tốt, có thể giúp chống oxy hóa. Nhưng sự kết hợp không đúng có thể dẫn đến các thực phẩm lộn xộn, kỵ nhau, không rõ tốt xấu dẫn đến ảnh hưởng sức khoẻ như đau bụng đi ngoài, ảnh hưởng hệ tiêu hóa…
Còn ThS.BS Nguyễn Minh Hải, nguyên cán bộ Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội cho rằng, nhiều người nghĩ uống các loại nước này vào, sau khoảng 30 phút đi ngoài liên tục là đã có hiệu quả, vì thải chất độc ra ngoài. Họ không nghĩ rằng, đó là do mất vệ sinh an toàn thực phẩm, các chất kỵ nhau dẫn đến bị ngộ độc đi ngoài!
Đối với phương pháp dùng cà phê, sau đó cho thêm bột quế, dầu dừa và mật ong để thanh lọc giảm độc, giảm cân chỉ có những người không hiểu khoa học mới làm. Thứ nhất, cà phê không có tác dụng giảm cân, thanh lọc mà chỉ là chất kích thích thần kinh.
Dầu dừa chứa axit béo no, khi đưa vào đường ruột có thể làm tăng nguy cơ cholesteron. Mật ong tốt nhưng cũng cần dùng đúng cách. Bột quế là chất gây nóng cho cơ thể và gan, dùng nhiều hoàn toàn không tốt. Nếu trộn lẫn các thực phẩm này không những gây mất vị của cà phê, biến đồ uống thơm ngon thành hỗn hợp không ra mùi vị gì.
Hơn nữa, dùng chúng không thể thanh lọc, thậm chí còn làm tăng mỡ nội tạng, tăng nguy cơ các bệnh lý tim mạch… Đối với cà phê, người dùng không quen có thể bị kích thích thần kinh gây mất ngủ, giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể… Vì thế, chưa detox giảm cân được thì lại bị các bệnh lý khác nguy hiểm hơn.
Hiền Dung