Cá nheo rất giàu chất đạm, chất béo, vitamin A, E, D và DHA và omega-3, giúp phát triển trí não trẻ, tăng thị lực, chống lão hóa, ngừa bệnh tim mạch, cơ xương khớp ở người lớn. Theo y học cổ truyền, cá nheo vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ hư, ích khí dưỡng huyết, kiện tỳ vị hóa thấp, thông trệ, cầm huyết. Dùng rất tốt với người bị tỳ hư, ăn không ngon, tiểu tiện không thông lợi, đau mỏi xương khớp. Sau đây là một số món ăn dược thiện có tác dụng trị bệnh.
Cá nheo nấu canh đậu: Cá nheo, đậu rồng, cà chua, rau om, ngò gai, giá đậu, bông chuối, dứa, me, hành, ớt gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: Bổ khí huyết, kiện tỳ vị hóa trệ. Chữa huyết hư đau đầu chóng mặt. Dùng tốt với người mệt mỏi, gầy nóng, khó lên cân.
Cá nheo nấu dưa chua: Cá nheo, dưa muối, cà chua, hành tươi, tiêu, ớt gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: Bổ khí dưỡng huyết thông trệ, thanh thấp nhiệt. Chữa viêm đại tràng, táo bón. Dùng tốt cho người mắc chứng nội nhiệt táo bón, tỳ vị hư ăn không ngon.
Cá nheo kho riềng: Cá nheo, riềng, mía, tiêu, gia vị vừa đủ kho ăn, kèm với rau muống hoặc rau cải luộc. Công dụng: Ôn bổ tỳ, trừ hàn thấp, chữa chứng tỳ hư ăn kém, phù thũng.
Canh cá nheo: Cá nheo, cà chua, rau cần, rau ngổ, rau mùi, rau thơm, hành ngò, ớt, gia vị vừa đủ nấu ăn. Công dụng: Bổ khí huyết, ích tỳ thận. Chữa tóc bạc sớm do huyết hư. Bài này còn thích hợp trị chứng nóng nhiệt, tăng huyết áp, đái tháo đường đường, trẻ em còi chậm lớn.
Lẩu cá nheo: Cá nheo, xương heo, giá đậu, bông súng, rau đắng, đậu bắp, cà chua, dứa, me, ớt, ngò, mùi tàu, gia vị vừa đủ nấu lẩu ăn. Công dụng: Bổ khí huyết, ích tỳ thận, dùng tốt cho người tỳ hư ăn ngủ kém.
Cá nheo là loại cá giàu chất đạm, chất béo nên hạn chế dùng cho người đang cần giảm cân. Khi chế biến, rửa cá bằng nước ấm, mổ bụng rửa qua cá với giấm hoặc chanh cho bớt tanh.
BS Nguyễn Phan Trúc Nguyên (Vũng Tàu)