Trị phong thấp nhức mỏi: Cá bông lau, cà chua bi, rau nhút, rau ngổ, khế, sả, ớt, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Món này giúp bổ hư, mát huyết sinh tân, thích hợp cho người mắc chứng huyết hư thiểu năng tuần hoàn não, ù tai, phong thấp nhức mỏi, mụn nhọt, lở ngứa.
Trị váng đầu, hoa mắt: Cá bông lau, dưa muối chua, cà chua, hành, tiêu, ớt, gia vị vừa đủ om ăn. Món ăn giúp kiện tỳ, thanh nhiệt, sinh tân, bổ khí huyết, thích hợp người ăn kém, hay đau đầu, miệng khô, gầy sút.
Bổ khí huyết, dưỡng não: Cá bông lau, đậu rồng, cà chua, rau ngổ, mùi tàu, giá đậu, hoa chuối, dứa, me, hành, tiêu, ớt gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Món này rất thích hợp cho người già suy nhược mệt mỏi khó lên cân, trẻ em còi cọc, phụ nữ có thai, dùng trị các chứng khí huyết hư.
Trị thiếu sữa, khí huyết hư: Cá bông lau, thịt giò heo, nghệ, hành, tiêu, đường, dầu ăn gia vị vừa đủ kho ăn. Món ăn thích hợp với sản phụ sau sinh thiếu sữa, tỳ vị hư ăn kém, mệt mỏi gầy sút, khí huyết hư.
Ăn ngủ kém, nam nữ sinh lý yếu: Cá bông lau, xương heo, giá đậu, bông súng, rau đắng, đậu bắp, bạc hà, cà chua, dứa, me, ớt, rau ngổ, mùi tàu, gia vị vừa đủ nấu lẩu ăn. Món ăn giúp bổ khí huyết, ích tỳ thận, thích hợp với cả những người lao động mệt nhọc, ăn không ngon.
Trị người già mệt mỏi, thiếu đạm, khó lên cân: Cá bông lau, rau răm, thịt ba chỉ, hành lá, tỏi, tiêu, muối, đường, mắm, gia vị vừa đủ kho ăn. Món ăn giúp kiện tỳ hóa thấp, tăng khí huyết, trị chứng tỳ hư ăn kém, suy nhược.
Giúp tim khỏe, ổn định huyết áp: Cá bông lau, cà chua, rau cần, thì là, rau ngổ, mùi tàu, gia vị vừa đủ nấu canh nhúng rau diếp ăn nóng. Món ăn giúp bổ khí dưỡng huyết, sinh tân dịch, trị thiếu máu ở người già, trí nhớ giảm, ngăn ngừa bệnh tim mạch huyết áp.
Trị chứng miệng khô khát, tiểu đường: Cá bông lau, chuối xanh, đậu phụ, thịt chân giò lợn, lá lốt, tía tô, nghệ, tiêu, ớt, gia vị vừa đủ nấu ăn. Món ăn giúp bổ khí, dưỡng huyết, sinh tân, chống háo khát, tiểu đường.
Lương y Nguyễn Văn Phúc (Phòng khám đa khoa Thiên Nam)