Siro bạc hà và mật ong trị ho
Ảnh minh họa |
Nguyên liệu chuẩn bị: Lá bạc hà tươi, mật ong, nước lọc.
Các bước chế biến siro:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Nhặt sạch lá bạc hà, rửa sạch và để ráo nước.
Bước 2: Cho lá bạc hà và mật ong vào máy xay nhuyễn.
Bước 3: Đem lá bạc hà và mật ong đã xay nhuyễn vào hấp cách thủy.
Bước 4: Loại bỏ bã, chắt lấy phần siro
Bảo quản siro ho ở trong lọ thủy tinh sạch trong ngăn mát tủ lạnh.
Liều lượng uống: Uống 2 lần/ngày đến khi hết ho.
Công thức làm siro chanh bạc hà
Ảnh minh họa |
Nguyên liệu chuẩn bị: Lá bạc hà tươi, nước cốt chanh, đường phèn (đường cát), nước lọc.
Các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Sơ chế lá bạc hà tương tự như công thức đầu tiên
Bước 2: Đun sôi nước nước đường, vừa đun vừa khuấy. Tỷ lệ đường – nước cũng là 1:1.
Bước 3: Cho lá bạc hà vào đun sôi cùng hỗn hợp nước đường. Đun trên ngọn lửa liu riu đến khi nước chuyển sang màu xanh Bước 4: Tiếp tục vừa khuấy vừa đun trên ngọn lửa liu riu đến khi dung dịch cô đặc lại rồi tắt bếp.
Bảo quản siro ho ở trong lọ thủy tinh sạch trong ngăn mát tủ lạnh. Chúng có thể giữ được khoảng 1-2 tuần.
Siro bạc hà từ nguyên liệu đơn giản
Ảnh minh họa |
Nguyên liệu cụ thể: Lá bạc hà, nước lọc, đường cát.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Bạc hà sau khi mua về ngắt lấy lá và rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Nấu nước đường. Cho đường và nước vào đun cùng nhau. Tỷ lệ nước và đường là 1:1 (100ml nước : 100gram đường). Đun sôi nước ở lửa đều, khuấy đều để đường tan hết. Đun khoảng 15 phút từ khi nước sôi rồi tắt bếp.
Bước 3: Ngâm bạc hà. Sau khi tắt bếp, thả phần lá bạc hà vào, khuấy đều để bạc hà ngập trong nước đường. Sau khi hỗn hợp nguội, bạn đậy nắp và ngâm qua đêm. Sau đó, vớt xác lá bạc hà ra ngoài.
Bước 4: Bảo quản siro. Đổ siro bạc hà vào bình thủy tinh sạch. Có thể bảo quản trong ngăn tủ mát hoặc, khu vực chế biến.
Với loại siro “thành phẩm” này, bạn có thể pha loãng chúng với nước lạnh để giải nhiệt cho mùa hè