Chè xanh bình ổn huyết áp.
Nằm bất động hơn 1 năm
Đến xã Cổ Tiết, huyện Tam Nông, Phú Thọ khi nhắc tới bà Văn Thị Huế từng bị tai biến thì ai cũng biết. Khi chúng tôi gặp bà vào buổi sáng, đúng lúc bà đang hái những búp chè xanh tươi ngon để phục vụ cho một ngày nóng bức.
Vừa ngồi nhặt từng lá non, bà Huế chia sẻ: Tôi bị cao huyết áp từ năm 37 tuổi, nhưng không hề hay biết. Cho đến một ngày đi xe đạp, chở con trai thì bỗng đau đầu, hoa mắt không nhìn thấy gì và bị xe ô tô tông vào người. Con trai tôi bị khâu mấy mũi ở chân, đầu, còn tôi bất tỉnh được đưa vào viện. Sau khi vào viện đo huyết áp thì thấy huyết áp tăng 160/90mmHg. Nằm viện được một thời gian, tôi được chuyển về nhà, nhưng di chứng vẫn còn khá nặng. Tôi không đi lại được, nằm bất động trên giường, thậm chí mọi người nhỏ thuốc đau mắt cho mình mà tôi không chớp mắt.
Thời đó khoa học chưa phát triển nhiều, nghĩ tôi không qua khỏi, nên gia đình đã chuẩn bị lo hậu sự. Hơn 1 năm nằm bất động như vậy đến thịt thâm. Thế rồi, tôi được châm cứu, bấm huyệt và phục hồi dần. Hàng ngày, con gái cứ dùng lá chè xanh nấu, cho thêm một chút muối loãng rồi tắm cho tôi để đỡ thâm, thối thịt. Vết loét loét ngày ngày được liền và dần dần khỏi thâm thịt. Bấy giờ không có điều kiện kinh tế và cũng không thăm khám bác sĩ nhiều, nên sau khi phục hồi bệnh, thấy mọi người mách dùng lá chè tươi uống và tôi bắt đầu sử dụng…
Ổn định huyết áp từ vườn nhà
Từ đó tới nay đã hơn 40 năm, bà Văn Thị Huế thường xuyên sử dụng lá chè xanh uống. Trong vườn nhà bà rộng, luôn trồng cả dãy chè để tiện sử dụng. Chia sẻ về cách dùng lá chè, bà Huế cho hay: Có người dùng lá chè phơi khô rồi uống, vì sợ mùi hăng của lá tươi. Nhưng tôi thường xuyên dùng búp lá chè tươi. Mùa đông thì thường búp non chè cho vào ấm đun sôi, ủ uống trong ngày. Mùa hè, thì không cần ủ nóng mà dùng búp lá non đổ nước sôi vào khoảng 15 phút là uống được.
Đối với người trẻ uống cho thêm chút đá rất mát, đối với trung tuổi như tôi không dùng được đá, thì để nước chè nguội uống. Cứ như vậy, tôi dùng nước thường xuyên, thay nước lọc nên cũng không bị bệnh gì khác như thận, gan và đi khám thì huyết áp luôn trong ngưỡng cho phép, ít khi bị đau đầu, chóng mặt như trước nữa. Đặc biệt, từ đó đến nay, trong vườn nhà tôi luôn trồng cây chè xanh. Mỗi lần pha chế, uống trong ngày, không cần bảo quản tủ lạnh để đỡ mất chất.
Ngoài ăn dùng lá chè xanh hàng ngày, bà Huế còn ăn uống thanh đạm, tăng cường rau xanh và đặc biệt luôn lao động nhẹ nhàng như trồng rau, nuôi gà, chăm sóc cây cối quanh vườn. Chính công việc nhẹ này, giúp bà giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, nên càng tốt cho bệnh.
Lương y Nguyễn Minh, Trung tâm y tế Việt – Nga chia sẻ: Chè xanh, hay còn gọi trà xanh đã được biết tới từ lâu để bổ sung cholesterol tốt và thải loại ra những cholesterol xấu. Ngoài ra, hóa chất hỗn hợp trong trà còn có tác dụng tốt trong việc giảm huyết áp, những bệnh nhân cao huyết áp rất thích hợp uống trà đậm vừa phải. Trà có công dụng giúp tiêu hóa tốt và làm tan mỡ, có thể giúp ích trong việc giảm cân. Đó là vì chất caffeine trong trà có thể nâng cao lượng tiết ra của dịch dạ dày, giúp tiêu hóa nhanh, tăng cường năng lực phân giải mỡ thừa. Thích hợp với người béo phì, huyết áp cao, khó tiêu hóa… Tuy nhiên, bạn nên dùng búp chè, lá non và đun nấu trực tiếp, không nên vò nát sẽ tốt hơn.
Hải Nam