Bí đao chữa thiếu sữa, vàng da

(khoahocdoisong.vn) - Bí đao kết hợp với xích tiểu đậu là nước uống rất có lợi cho sản phụ thiếu sữa, vàng da, phù thũng...

Hỏi: Tôi mới sinh con được gần 2 tháng bị phù thũng, vàng da, thiếu sữa. Có người mách tôi ăn bí canh bí đao nhưng tôi không biết công dụng và cách chế món ăn này với bệnh của tôi?

Nguyễn Thị Hà (Hải Dương)

BS Khánh Hoàng, Hội Đông y Việt Nam: Món ăn, bài thuốc bạn hỏi gồm có bí đao 500g, xích tiểu đậu (đậu đỏ) 100g, nước 1 lít. Cách chế món ăn này như sau: Bí đao rửa sạch, thái miếng, đem nấu với xích tiểu đậu trong 60 phút, chế thêm một chút muối hoặc đường, dùng làm nước giải khát hàng ngày. Công dụng: lợi sữa, lợi tiểu, tiêu thũng.

Theo y học cổ truyền, xích tiểu đậu vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ lợi thấp, tán huyết giải độc, thường dùng làm thực phẩm cho những người bị phù thũng, cước khí, sản phụ thiếu sữa, hoàng đản (vàng da), tiểu tiện bất lợi, trĩ, viêm ruột đi lỏng...

Bí đao vị ngọt nhạt tính mát, có công dụng thanh nhiệt, hóa đàm, hóa vị trừ phiền chỉ khát (làm mát ruột và hết khát), lợi niệu tiêu thũng (lợi tiểu, làm hết phù), giải độc và giảm béo… Thường được dùng để chữa các chứng bệnh như đàm nhiệt suyễn khái (bệnh lý hô hấp có ho và khạc đờm do nhiệt), nhiệt bệnh phiền khát, tiêu khát (tiểu đường), thủy thũng (phù do bệnh thận, bệnh gan...), tiểu tiện bất lợi, tả lỵ do nhiệt, mụn nhọt, béo phì...

Sự kết hợp bí đao và đậu đỏ tạo nên món ăn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh của bạn.

Theo Đời sống
back to top