<p style="text-align: justify;"><em>Ký sinh trùng trong não của bệnh nhân</em></p> <p style="text-align: justify;">Bệnh nhân 52 tuổi ở Lâm Đồng, đến BV. ĐH Y dược TP.HCM với triệu chứng đau đầu, yếu nửa người kèm co giật. Sau khi người bệnh được thăm khám và thực hiện chụp cộng hưởng từ sọ não, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh có tổn thương choáng chỗ vùng vỏ não vận động có thể do u hoặc nang ký sinh trùng trong não.</p> <p style="text-align: justify;">Sau 4 tuần điều trị, người bệnh đã không còn đau đầu, không còn co giật, sức cơ hồi phục và xuất viện với sức khỏe ổn định. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy đây là loại ký sinh trùng có tên khoa học Spirometra erinaceieuropaei hay còn gọi là sán nhái. Người dân có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng này khi ăn thịt ếch, nhái, gà, vịt, chim không nấu chín kỹ. Sán nhái thường ký sinh ở mắt người, rất hiếm khi có ở não.</p> <p style="text-align: justify;">Từ trường hợp trên, TS.BS Nguyễn Minh Anh, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, BV. ĐH Y dược TP.HCM khuyến cáo, người dân không nên ăn các thực phẩm không rõ nguồn gốc và không được chế biến kỹ để tránh nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.<br /> <br /> Nếu xuất hiện các triệu chứng bất thường như đau đầu, mệt mỏi, choáng váng, yếu nửa người, co giật, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để khám và tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh, cũng như được các bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.</p> <div> <div> <div> <div style="text-align: justify;"> </div> <div style="text-align: justify;"> </div> </div> </div> <div> <div style="text-align: justify;"> </div> </div> </div>