Tua cuốn và hoa bầu có tác dụng giải thải độc, nấu nước tắm cho trẻ em dưới 3 tuổi đề phòng ngừa bệnh dại, sởi, lở ngứa, rôm, mụn nhọt. Hạt quả bầu dùng làm thuốc chữa sưng đau lợi răng, răng lung lay, tụt lợi.
Bầu chữa cổ trướng do xơ gan và nhiều bệnh khác.
Ứng dụng chữa bệnh
Chữa táo bón : Quả bầu 300g , bắp cải 100g. Cả hai cho nấu canh tôm, ngày ăn 1 lần. Cần ăn liền 3– 4 ngày.
Chữa sỏi bàng quang: Lá bầu 30g, râu ngô 60g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2– 3 lần.
Chữa xơ gan cổ trướng: Vỏ quả bầu già 10 cái sấy kỹ, nghiền thành bột. Khi uống cho thêm chút đường đỏ. Ngày uống 1 thìa canh vào buổi tối. Cách khác, lấy quả bầu 30g, quả dứa dại 50g, đậu đen 20g, rễ cỏ tranh 20g, cam thảo dây 10g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2– 3 lần.
Hỗ trợ điều trị viêm lưỡi: Hạt bầu 40g, ngưu tất 20g. Sắc đặc ngậm hàng ngày.
Hỗ trợ điều trị mũi: Vỏ quả bầu sao tồn tính tán thành bột mịn cùng với thiên xạ hương. Băng phiến thổi vào mũi.
Hỗ trợ điều trị có phù: Bầu 1 quả giã vắt lấy nước uống hàng ngày.
Hỗ trợ điều trị viêm thận cấp: Lá bầu 50g, kim ngân hoa 20g, rễ cỏ tranh 20g, đậu đen 20g, cam thảo dây 10g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2– 3 lần.
Chữa tụt lợi: Hạt bầu 500g. Phơi khô, tán bột, ngày ngậm 3 lần, mỗi lần 10g, cần ngậm liền 10 ngày.Chữa thoát vị bẹn: Vỏ quả bầu 15g sắc uống ngày 1 thang, chia 2– 3 lần.
Chữa vú có cục cứng: Thân cây bầu 20g, tiểu hồi hương 10g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2– 3 lần.
Chữa mũi miệng có mụn, mưng mủ: Quả bầu tươi gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng, cho thêm muối, gừng, tỏi. Đun lửa nhỏ thành canh ăn.
Chữa do lở loét, mụn nhọt: Quả bầu nước toàn tính. Nghiền bột, luyện với dầu vừng đắp vào chỗ đau.
LY. Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam)