Bật mí 6 loại gia vị thay thế muối giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Các chuyên gia luôn khuyến cáo nên hạn chế tiêu thụ muối quá mức, bởi nguy cơ gây hại sức khỏe như huyết áp tăng, đột quỵ, đau tim.

Muối (dưới dạng muối natri) đóng vai trò quan trọng với các chức năng trong cơ thể. Tuy nhiên, ăn quá nhiều muối là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, các bệnh tim mạch và bệnh thận.

Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi người nên bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách ăn giảm mặn, hạn chế lượng muối trong các bữa ăn. Thay vì nêm nếm với muối, bạn có thể dùng các gia vị, nguyên liệu nấu ăn khác để tạo hương vị hấp dẫn, hài hòa.

Dưới đây là một số loại gia vị thay thế muối trong nấu ăn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch:

Nước cốt chanh, vỏ chanh

Trong nấu ăn, nước cốt chanh và cả vỏ chanh đều có thể sử dụng để tạo hương vị cho món ăn, đây là một nguyên liệu thay thế tuyệt vời cho muối, phù hợp dùng cho các món nước sốt.

Trong chanh có dồi dào vitamin C, chất chống oxy hóa giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, mạch máu, giảm mức cholesterol.

Tiêu đen

Tiêu đen vốn là loại gia vị quen thuộc có vị cay nồng đặc trưng, thường được dùng cho đa dạng các món ăn.

Với vị cay nồng mạnh mẽ, tiêu chứa nhiều piperine là thành phần có tác dụng chống viêm, từ đó hỗ trợ tốt cho sức khỏe tim mạch, góp phần đẩy mạnh lưu thông máu, giảm cholesterol và giảm nguy cơ hình thành cục máu đông.

Gừng

Với vị cay nồng, ngọt dịu, gừng có thể thay thế muối trong nhiều món ăn. Có thể trộn củ gừng tươi xắt nhỏ hoặc gừng khô vào các món xào, đồ uống và súp, các món canh.

Ngoài ra, gừng được sử dụng nhiều cho mục đích y học. Gia vị này có tác dụng chống viêm, giúp cải thiện tình trạng đau nhức cơ bắp...

Thì là

Thì là có mùi thơm, vị cay và đắng nhẹ, phù hợp dùng cho các món ăn với khoai tây, cá,...Trong thì là có dồi dào flavonoid tốt cho sức khỏe bởi góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, giảm mức cholesterol LDL.

Giấm táo

Ngọt và chua, giấm táo có thể thay thế muối linh hoạt. Gia vị này có thể trộn với món salad, thêm vào các món canh, sườn nướng... Ngoài ra, giấm táo có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy giấm táo hỗ trợ làm giảm cholesterol và cải thiện các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

Quế

Quế, một trong những nguyên liệu phổ biến nhất trong các món nướng, cũng có thể thay thế muối. Loại gia vị này có một chút ngọt và cay nồng. Gia đình có thể thêm quế vào súp, món cà ri, nấu canh...

Theo Đời sống
back to top