Bật mí 12 công dụng tuyệt vời của măng tây ít người biết

Măng tây là loại rau xanh chứa nhiều dưỡng chất, mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe và có thể được chế biến bằng nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một số công dụng tuyệt vời của măng tây với sức khỏe.

Hỗ trợ giảm cân

Măng tây không chỉ chứa ít chất béo và calo (một chén măng tây giúp bạn giảm chỉ 32 calo), mà còn chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan, là một lựa chọn tốt nếu bạn đang cố gắng giảm cân. Vì cơ thể tiêu hóa chất xơ chậm nên giúp bạn cảm thấy no giữa các bữa ăn.

Chất xơ chắc chắn có thể giúp bạn cảm thấy no, có lợi cho việc giảm cân. Thêm vào đó, chất xơ cũng có thể hỗ trợ táo bón và nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp giảm cholesterol. Vì thế măng tây là thực phẩm lý tưởng nên có trong thực đơn của người đang bị thừa cân, béo phì.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Potassium (kali) và folate là những chất có nhiều trong măng tây giúp bảo vệ tim khỏe mạnh và hỗ trợ điều hòa huyết áp. Các chất cholesterol dư thừa trong máu cũng sẽ bị đào thải bởi chất xơ có trong măng tây. Qua đó giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, đột quỵ.

Tăng cường hệ miễn dịch

Nhờ có hàm lượng vitamin C, E và protein phong phú, măng tây có khả năng kháng khuẩn, ngăn chặn những tác hại của gốc tự do đến tế bào. Những người có thói quen ăn măng tây thường xuyên sẽ có khả năng miễn dịch tốt hơn và ít bị bệnh vặt.

Cải thiện hoạt động hệ tiêu hóa

Trong măng tây có chứa chất inulin, là một loại carbohydrate. Chất này sẽ tạo điều kiện cho những vi khuẩn có lợi là lactobacilli và bifidobacteria phát triển và sinh sôi trong đường ruột. Hơn nữa, inulin trong măng tây là một dưỡng chất quan trọng giúp ruột có thể hoàn thành tốt chức năng tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra, chất xơ trong măng tây cũng có tác dụng nhuận tràng và điều trị táo bón

Làm đẹp da và ngừa lão hóa

Trong măng tây có một chất có tên gọi glutathione. Hợp chất này có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời, đồng thời cải thiện các dấu hiệu lão hóa da ở phụ nữ tuổi trung niên như vết nhăn, tàn nhang, đồi mồi…

Chống viêm

Măng tây có đặc tính chống viêm và tăng cường tiết chế insulin, do đó giúp hấp thu tốt đường glucose trong máu nên cơ thể sẽ được bảo vệ hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Cùng với đó, măng tây có chứa nhiều chất chống oxy hóa nên có tác dụng điều trị các bệnh như sỏi thận, sỏi mật, viêm bàng quang…

Ngăn ngừa bệnh ung thư

Măng tây cung cấp hàm lượng glutathione dồi dào hơn bất kì loại thực phẩm nào khác. Nó có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do gây bệnh ung thư trong cơ thể.

Ngăn ngừa bệnh loãng xương

Đối với hệ xương khớp, ăn măng tây có thể bổ sung vitamin K và canxi dồi dào giúp xương phát triển cứng cáp, khỏe mạnh, đồng thời ngăn ngừa các bệnh lý như loãng xương, thoái hóa khớp cho mọi đối tượng.

Cải thiện thị lực

Trong măng tây có chứa nhiều vitamin A và beta carotene rất tốt cho mắt và các bệnh liên quan đến mắt. Nên nếu bạn gặp phải những tình trạng về mắt như thị lực kém, đục thủy tinh thể thì nên bổ sung măng tây vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình.

Giảm đau nhức mệt mỏi trong kỳ kinh nguyệt

Măng tây có chứa nhiều vitamin B9 và vitamin E, nên được xem là một loại thực phẩm giúp điều hòa kinh nguyệt hiệu quả. Hạn chế bị hành kinh như đau bụng, chuột rút, mệt mỏi, đau cơ…

Chống trầm cảm, cải thiện tâm trạng

Cây măng tây sở hữu hàm lượng cao các chất folate và vitamin B12. Chúng sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ bị trầm cảm ở một số người do thiếu hụt các chất dinh dưỡng này. Măng tây còn cung cấp tryptophan – một loại axit có ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng cũng như tinh thần, giúp bạn ngủ ngon hơn.

Lợi tiểu

Măng tây là một loại thuốc giúp lợi tiểu vì có thể loại bỏ được một lượng muối dư thừa trong cơ thể, đồng thời có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.

Lưu ý khi dùng măng tây

Măng tây rất dễ hỏng, đặc biệt là khi không được để trong tủ lạnh. Sau khi mua về bạn cần ăn càng sớm càng tốt.

Khi mua măng cần chọn loại có màu sắc tươi sáng, thân chắc. Hạn chế sử dụng măng đóng hộp vì mất nhiều dinh dưỡng và muối.

Các trường hợp dùng măng tây để chữa bệnh đều nên hỏi ý kiến của bác sĩ và tư vấn của thầy thuốc trước khi áp dụng.

Ngoài ra, các chuyên gia khuyến cáo nếu thuộc 3 nhóm người này tốt nhất không nên ăn: Người bị phù nề, Người đang dùng thuốc cao huyết áp, Người bị bệnh gút.

Theo Đời sống
back to top