Hỏi: Làm thế nào để giữ hoa tươi lâu sau khi thu hái?
Trần Thị Thắm (Mê Linh – Vĩnh Phúc)
TS Lê Đức Thảo, Viện Di truyền Nông nghiệp: Sau khi thu hoạch, hoa sẽ nhanh chóng bị thối nếu không được xử lý cẩn thận. Các loài hoa khác nhau được xử lý bằng cách thức khác nhau. Cách chung để áp dụng hoa sẽ lâu và bền hơn nếu sau khi thu hoạch ta cắt thân hoa lại một lần nữa (khoảng 1-1,5 cm) ngâm trong nước ấm 38-440C trong vòng 20 phút. Chuyển hoa ngâm trong thùng dung dịch có chứa 1% đường + AgNO3 50ppm+ axit Citric 200-600ppm hoặc sunphat nhôm. Đường là chất dưỡng cây, có thể thay thế phần thức ăn dự trữ cho hô hấp, trong khi đó AgNO3 sẽ hạn chế vi trùng làm hỏng, thối hoa, axit Citric giúp làm giảm pH trong nước xuống. Nước dùng là nước tinh khiết chứ không nên dùng nước máy vì clo trong nước làm hoa nhanh hỏng.