Quả roi có hình dáng giống như chiếc chuông nhỏ và có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ sẫm, xanh lá cây, trắng, vàng, tím đậm và xanh đậm. Loại quả này thường được ưa chuộng bởi hương vị thanh mát và chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể.
Thành phần dinh dưỡng của quả roi
Nghiên cứu cho thấy, trong 100g quả roi có 93g nước, 0,6g protein, 0,3g chất béo, 29mg canxi, 0,07mg sắt, 5mg magiê, 8mg phosphor, 123mg kali, 0,06mg kẽm, 22,3mg vitamin C, 0,8mg vitamin B3 và 17mg vitamin A, 2g chất xơ...
Ngoài ra, quả roi còn chứa một số lượng vitamin B, vitamin C và một số khoáng chất khác.
Quả roi có hương vị ngọt, tuy nhiên, độ ngọt của chúng thường không đồng đều nên hàm lượng dinh dưỡng cung cấp chỉ được tính ở mức trung bình. Dựa theo chuyên gia dinh dưỡng, mỗi 100g quả roi cung cấp khoảng 35 – 40 kcal.
Loại quả này thường được ưa chuộng bởi hương vị thanh mát và chứa nhiều vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể và hỗ trợ các chức năng cơ thể cần thiết.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Ăn quả roi thường xuyên hỗ trợ giảm mức đường huyết Một trong những tác dụng của quả roi là có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách tăng cường hoạt động của các enzyme chuyển hóa carbohydrate.
Bên cạnh đó, chất jambosine bên trong quả roi được có tác dụng ngăn chặn quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường bên trong cơ thể. Chính vì cơ chế kỳ diệu này, quả roi cực kỳ tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Bác sĩ chỉ rõ loại quả ngọt là thần dược hạ đường huyết, ngừa ung thư |
Tốt cho hệ tiêu hóa
Quả roi cũng là một loại trái cây rất tốt cho hệ tiêu hóa, có khả năng ngăn ngừa các bệnh như táo bón, kiết lỵ, tiêu chảy,... Quả roi có hàm lượng chất xơ cao, giúp điều chỉnh lượng thức ăn đi qua đường tiêu hóa một cách tốt nhất.
Điều này giúp tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng và tác động tích cực đến quá trình di chuyển của chất dinh dưỡng qua đường tiêu hóa. Từ đó giảm tình trạng táo bón và các vấn đề sức khỏe.
Tốt cho tim mạch
Chất xơ trong quả roi không chỉ tốt cho hệ tiêu hoá mà còn tốt đối với sức khoẻ tim mạch, chẳng hạn như làm giảm lượng cholesterol xấu từ đó giúp ngăn chặn tích tụ mỡ thừa - vốn là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch.
Thường xuyên ăn quả roi giúp cơ thể giảm viêm, xơ vữa động mạch từ đó ngăn các biến chứng nguy hiểm về tim mạch như đột quỵ, bệnh tim và đau tim.
Tăng cường hệ miễn dịch
Một công dụng phải kể đến nữa của quả roi chính là khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Loại quả này được chứng minh là có nhiều vitamin C, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ miễn dịch từ đó ngăn ngừa các bệnh gây ra bởi vi khuẩn, vi rút như cảm cúm, sốt,...
Giảm nguy cơ ung thư
Quả roi chứa Vitamin A và C cùng với các hợp chất có lợi khác có thể bảo vệ con người chống lại bệnh ung thư. Trong quả roi chứa một số hợp chất có khả năng tiêu diệt các gốc tự do từ đó giúp giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả.
Tăng cường sức khỏe xương
Trong 100 gam quả roi có chứa khoảng 29 miligam canxi, một khoáng chất thiết yếu trong quá trình hình thành xương và sức khỏe nói chung, giúp giữ cho răng của bạn khỏe mạnh. Bên cạnh đó, lượng magie và kali dồi dào trong loại quả này cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của xương.
Do đó, bổ sung roi vào thực đơn mỗi ngày có thể giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa các bệnh liên quan như bệnh thấp khớp.
Tốt cho thận
Những người bị nhiễm trùng bàng quang nên bổ sung quả roi vào chế độ ăn uống. Loại trái cây này có chứa các hợp chất hóa học giúp loại bỏ độc tố và là thuốc lợi tiểu tự nhiên có thể kích thích thải nước tiểu cho những người bị các vấn đề về bàng quang.
Ngoài ra, bổ sung loại quả này vào chế độ ăn uống cũng có thể giúp đào thải độc tố ra khỏi bên ngoài cơ thể, ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận, đặc biệt tốt cho gan và thận.
Ăn quả roi rất tốt cho sức khỏe nhưng cần lưu ý:
- Không ăn quá nhiều quả roi cùng lúc có thể gây khó khăn cho hệ tiêu hóa do lượng chất xơ lớn. Điều này có thể dẫn đến cảm giác hoa mắt, chóng mặt và buồn nôn.
- Không ăn lúc đói: Không nên ăn quả roi khi đói vì vitamin C trong roi có thể gây ra vấn đề cho dạ dày. Để hấp thụ dưỡng chất tốt hơn và tránh tình trạng đau dạ dày và trào ngược thực quản, hãy ăn roi như một món tráng miệng sau bữa ăn chính.
- Không kết hợp với tôm: Vitamin C trong roi có thể phản ứng với chất hữu cơ asen pentoxide trong tôm, gây ra các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt và buồn nôn. Hạn chế việc kết hợp ăn hai loại thực phẩm này trong một bữa ăn để tránh những tác động tiêu cực.
ThS.BS Nguyễn Văn Thái (Viện Y học phóng xạ hạt nhân và u bướu Quân đội)