Bác sĩ chỉ rõ các loại thực phẩm để tủ lạnh gây hại sức khỏe

Rất nhiều người nghĩ rằng thực phẩm để trong tủ lạnh là "an toàn", không bị chua, bị hỏng... sẽ tốt cho sức khỏe. Nhưng thực tế có 5 loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh, vừa mất chất vừa ảnh hưởng sức khỏe.

Rất nhiều người nghĩ rằng thực phẩm để trong tủ lạnh là "an toàn", không bị chua, bị hỏng... sẽ tốt cho sức khỏe. Nhưng thực tế có 5 loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh, vừa mất chất vừa ảnh hưởng sức khỏe.

Trái cây nhiệt đới

Các loại trái cây nhiệt đới như chuối, xoài và đu đủ thường được hái và bán khi còn xanh. Khi đặt chúng trong tủ lạnh khi chưa chín, quá trình giải phóng ethylene (hormone giúp trái cây chín) sẽ bị ức chế, khiến trái cây không chín đều, không mềm và không ngọt.

Hơn nữa, nhiệt độ thấp trong tủ lạnh dễ làm hỏng những loại trái cây này. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản các loại trái cây nhiệt đới là trên 8°C.

Để kéo dài thời gian bảo quản chuối, bạn có thể bọc kín gốc chuối bằng màng bọc thực phẩm, trong khi xoài và đu đủ nên được bọc kín bằng giấy ăn và để ở nơi thoáng gió.

Khoai tây

Khoai tây chứa nhiều tinh bột, và nhiệt độ thấp sẽ phân hủy tinh bột này, làm ảnh hưởng đến hương vị. Hơn nữa, môi trường ẩm trong tủ lạnh có thể làm khoai tây dễ mọc mầm. Khi khoai tây mọc mầm, hàm lượng solanin tăng lên, có thể gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy.

Khoai tây không nên để trong tủ lạnh - Ảnh minh họa

Khoai tây không nên để trong tủ lạnh - Ảnh minh họa

Bánh mì

Bánh mì thường bị bảo quản sai cách trong tủ lạnh. Nhiều người nghĩ rằng nhiệt độ phòng sẽ làm bánh mì khô, nhưng thực tế, để bánh mì trong tủ lạnh sẽ làm chúng khô và cứng nhanh hơn.

Tốt nhất, bạn nên bảo quản bánh mì mới nướng trong túi giữ nhiệt lớn ở nhiệt độ phòng và tiêu thụ trong thời hạn sử dụng.

Thuốc thảo dược

Để thuốc bắc trong tủ lạnh có thể làm chúng bị ẩm, biến chất và ảnh hưởng đến tính chất của thuốc, thậm chí gây tác dụng phụ.

Đối với các dược liệu quý như nhân sâm, nhung hươu, hà thủ ô, sơn thù du... nếu cần bảo quản lâu dài,

Mật ong

Mật ong vốn dĩ đã có cơ chế bảo quản tự nhiên rất tốt. Ở nhiệt độ thấp, các tinh thể glucose trong mật ong sẽ kết tủa, làm thay đổi mùi vị dù tính chất không thay đổi.

Do đó, bạn có thể để mật ong ở nhiệt độ phòng mà không cần lo lắng.

BS Đinh Minh Trí (Đại học Y dược – TP HCM)

Theo Đời sống
back to top