Bác sĩ chỉ cách ăn trứng đúng cách để khỏe mạnh mỗi ngày

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta ăn trứng mỗi ngày và giới hạn bao nhiêu quả mỗi tuần là tốt nhất cho cơ thể đang vẫn là vấn đề tranh cãi với nhiều người.

Lợi ích mỗi ngày 1 quả trứng

Các chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ cho hay, nên ăn chỉ 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh, do trứng chứa nhiều dưỡng chất quan trọng bồi bổ cho cơ thể. Cụ thể là:

Cung cấp năng lượng lâu dài: Trứng chứa protein kết hợp chất béo và vitamin B12 giúp trứng có khả năng cung cấp năng lượng trong vài giờ sau khi ăn.

Tăng cường hệ miễn dịch:Trứng chứa hàm lượng nhất định các vitamin A,D,E có khả năng tạo miễn dịch chống bệnh tật. Bên cạnh đó, trứng cũng có Selen, kết hợp với vitamin E có vai trò chống oxy hoá, giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa hình thành các tế bào ung thư.

Tăng cường hoạt động trí não: Một số chất dinh dưỡng trong trứng giúp trí não của chúng ta hoạt động tốt nhất. Đầu tiên là Choline, chất rất quan trọng tạo nên cấu trúc, chức năng của não. Tiếp đến là 100-500mg acid béo Omega-3 mỗi quả (tuỳ thuộc loại trứng), chất giúp tăng cường chức năng của não.

Cuối cùng, 1 quả trứng có thể cung cấp gần 50% nhu cầu vitamin B12 của cơ thể mỗi ngày, nếu thiếu vitamin B12, chúng ta có thể bị suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, hưng cảm, thậm chí rối loạn tâm thần.

Ngăn ngừa bệnh lý tim mạch: Trứng chứa HDL-Cholesterol, một Cholesterol tốt, có chức năng dọn dẹp, thu hồi các tế bào mỡ thừa, các Cholesterol xấu để đưa về gan thải độc. Không có nó, mạch máu có thể bị tắc nghẽn bởi các Cholesterol xấu,dẫn tới các bệnh tim mạch như: xơ vữa động mạch, tắc mạch, đột quỵ thậm chí tử vong.

Giúp nhuận tóc, đẹp da: Trứng cung cấp protein, Biotin giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc-> giúp tóc mọc dài, óng ả. Ngoài ra, trứng có các chất chống oxy hoá (như vitamin E) , hạn chế tạo ra các tế bào tự do gây hại cho tế bào, giúp các tế bào (bao gồm tế bào da) chậm lão hoá, giúp trẻ lâu hơn, da đẹp hơn.

Giảm cân: Trong lòng trắng trứng, có chỉ chứa 17calo; 0,1g chất béo. Lòng đỏ chứa 55 calo,4,5g chất béo. Trứng có chứa chất béo no, bão hoà khiến ta dễ có cảm giác no lâu, nhất là ăn vào bữa sáng, từ đó khiến lượng calo ta ăn thêm vào vào cũng giảm đi.

Giảm hình thành khối u: Trứng chứa nhiều vitamin A có lợi cho thị lực, nhanh lành vết thương và thậm chí giảm nguy cơ hình thành khối u.

Giúp xương chắc khỏe, giảm rối loạn tâm lý: Trứng cung cấp vitamin D và canxi giúp duy trì xương chắc, khoẻ, giảm nguy cơ mắc các rối loạn tâm lý theo mùa.

Bác sĩ chỉ cách ăn trứng đúng cách để khỏe mạnh mỗi ngày ảnh 1

Bác sĩ chỉ cách ăn trứng đúng cách để khỏe mạnh mỗi ngày

Nguy cơ khi ăn quá 2 quả/ngày

Tuy vậy, nếu sử dụng một lượng trứng nhiều hơn 2 quả/ngày sẽ có thể để lại một số nguy cơ sau:

Mỡ máu tăng và hệ lụy: Dù ít nhưng trứng cũng vẫn có 1 lượng cholesterol xấu, ăn trứng nhiều hơn bình thường sẽ khiến lượng Cholesterol này tăng lên,đặc biệt là trong lòng đỏ trứng vịt có thể chứa đến 1,5g Cholesterol dễ gây xơ vữa thành mạch, tăng huyết áp, tắc mạch vành, đột quỵ.

Người đang sốt: Đối với, những người bị sốt (nhất là trẻ em), ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên, không tán phát ra ngoài được, giống như “lửa đổ thêm dầu”, bệnh sốt càng thêm trầm trọng.

Những người cần hạn chế trứng: Việc chứa nhiều chất béo bão hoà và Cholesterol khiến trứng cũng được khuyên cần hạn chế với người bị tiểu đường typ 2, viêm gan, gan nhiễm mỡ, do có thể tăng tích luỹ các chất này trong gan .

Người có tiền sử bệnh sỏi mật, tiêu chảy, nếu ăn nhiều trứng, hàm lượng đạm cao, sẽ kích thích đường ruột, túi mật co bóp, trong khi hệ thống ruột, túi mật của người bệnh vốn đã yếu sẵn, gây nên tình trạng đau tức bụng, nôn mửa, ỉa chảy nặng thêm.

Ăn trứng thế nào là hợp lý?

- Lượng Cholesterol có trong trứng gà là 470 mg và trứng vịt là 844 mg, trong khi đó, các nhà khoa học khuyến cáo, một người trưởng thành không nên hấp thụ quá 300mg Cholesterol một ngày. Vì vậy, không nên ăn quá 2 lòng đỏ trứng trong 1 ngày và không quá 3 lòng đỏ trứng trong 1 tuần.

- Nên ăn trứng gà thay vì trứng vịt để hạn chế lượng Cholesterol đưa vào cơ thể.

- Nên hạn chế lòng đỏ, tăng lòng trắng trứng vì nó không chứa Cholesterol và cần thiết cho sự phát triển cũng như hoạt động của cơ bắp.

- Nếu đã ăn trứng thì không nên uống trà sau đó vì protein của trứng kết hợp với axit tannic của trà sẽ gây khó tiêu.

- Không ăn trứng kết hợp sản phẩm từ đậu nành vì sẽ ngăn cản quá trình hấp thu các chất.

- Hạn chế ăn trứng sống hoặc lòng đào vì có thể gây ngộ độc, nôn ói do vỏ trứng chứa các lỗ nhỏ li ti,nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Tuy nhiên cũng không nên luộc trứng quá chín vì sẽ làm mất dưỡng chất.

- Không ăn trứng đã luộc để qua đêm.

- Không rán trứng kèm với tỏi.

- Không sử dụng thuốc chống viêm sau khi ăn trứng vì có thể ảnh hưởng dạ dày.

Bác Sĩ Hà Hải Nam (Bệnh viện K)

Theo Đời sống
back to top