Bệnh nhân P.T.N 62 tuổi (Quỳnh Lưu, Nghệ An), trước khi nhập viện có biểu hiện mệt mỏi, sốt nóng nhẹ, ăn kém, không đau bụng, không nôn, sau đó hết sốt nhưng nước tiểu sẫm màu, vàng da vàng mắt tăng dần, ngứa nhiều. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng có biểu hiện suy gan cấp: Ý thức tỉnh táo, đêm trằn trọc khó ngủ, đầy bụng khó tiêu, sợ thịt sợ mỡ, gan to dưới bờ sườn 2 cm, các kết quả xét nghiệm chẩn đoán cho thấy bệnh nhân bị viêm gan E cấp.
Lời bàn: BS Chu Xuân Anh, Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 cho biết, gần đây Bệnh viện tiếp nhận 3 bệnh nhân bị viêm gan E cấp. Nguyên nhân viêm gan E là do không đảm bảo vệ sinh nguồn nước ăn uống sinh hoạt. Một số nơi có thói quen lấy nước từ sông, suối, hồ để ăn uống sinh hoạt và đổ, thải các chất sinh hoạt vào cùng dòng sông, suối, ao hồ thì các bệnh lí lây qua đường tiêu hóa trong đó có bệnh viêm gan E có thể gây ra các vụ dịch.
Do đó, việc phòng bệnh viêm gan E chủ yếu vẫn là dùng nguồn nước và thực phẩm bảo đảm, thực hiện ăn chín, uống sôi.
T.H