Ăn thịt lợn mắc dịch tả châu Phi có sao?

Dịch tả lợn châu Phi đang lan nhanh tại 7 tỉnh phía Bắc khiến không ít người dân hoang mang, vội vàng tẩy chay thịt lợn.

<!-- main content --> <div> <p>Dịch tả lợn ch&acirc;u Phi được ph&aacute;t hiện đầu ti&ecirc;n tại Ch&acirc;u Phi v&agrave;o năm 1921, đến nay đ&atilde; xuất hiện tại hơn 20 quốc gia, tuy nhi&ecirc;n vẫn chưa c&oacute; vắc xin ph&ograve;ng bệnh v&agrave; chưa c&oacute; thuốc điều trị.</p> <p>Bệnh tả lợn ch&acirc;u Phi do virus tả lợn Ch&acirc;u Phi (African swine fever virus - ASFV) g&acirc;y ra. Bệnh l&acirc;y lan nhanh ở tất cả c&aacute;c loại lợn với tỉ lệ lợn chết v&igrave; nhiễm bệnh l&ecirc;n đến 100%.</p> <p>Bệnh l&acirc;y truyền qua c&aacute;c đ&agrave;n lợn th&ocirc;ng qua việc tiếp x&uacute;c với m&aacute;u, dịch nhầy của lợn bệnh. Ngo&agrave;i nguy&ecirc;n nh&acirc;n do vận chuyển lợn bệnh, ph&iacute;a Cục Th&uacute; Y, Bộ NN&amp;PTNT cho biết, bệnh cũng c&oacute; thể l&acirc;y qua c&aacute;c vật chủ trung gian như chim di cư tiếp x&uacute;c với lợn chết hoặc c&oacute; mầm bệnh.</p> <p>Virus g&acirc;y bệnh c&oacute; sức đề kh&aacute;ng cao trong m&ocirc;i trường. Lợn khỏi bệnh sẽ chuyển sang thể m&atilde;n t&iacute;nh, mang virus suốt đời, do vậy kh&oacute; c&oacute; thể loại trừ được bệnh nếu để xảy ra dịch tả lợn ch&acirc;u Phi.</p> <p>Tại Việt Nam, Bộ NN&amp;PTNT cho biết, đến thời điểm n&agrave;y đ&atilde; c&oacute; 7 tỉnh bị nhiễm dịch tả lợn ch&acirc;u Phi gồm: Hưng Y&ecirc;n, Th&aacute;i B&igrave;nh, Hải Ph&ograve;ng, Thanh H&oacute;a, H&agrave; Nội, H&agrave; Nam v&agrave; Hải Dương. Cơ quan chức năng đ&atilde; ti&ecirc;u hủy hơn 4.200 con lợn.</p> <p>Trước th&ocirc;ng tin tr&ecirc;n, rất nhiều người d&acirc;n kh&ocirc;ng khỏi lo lắng, vội v&agrave;ng tẩy chay thịt lợn v&igrave; lo lắng ăn phải lợn nhiễm bệnh, ảnh hưởng sức khoẻ.</p> <p>Tuy nhi&ecirc;n PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế Dự ph&ograve;ng, Bộ Y tế khẳng định: &ldquo;Dịch tả lợn ch&acirc;u Phi kh&ocirc;ng c&oacute; khả năng l&acirc;y sang người n&ecirc;n người ti&ecirc;u d&ugrave;ng kh&ocirc;ng n&ecirc;n lo sợ, tẩy chay sản phẩm thịt lợn&rdquo;.</p> <p>PGS Phu giải th&iacute;ch th&ecirc;m, dịch tả lợn c&oacute; t&aacute;c nh&acirc;n g&acirc;y bệnh l&agrave; virus, kh&aacute;c ho&agrave;n to&agrave;n với bệnh tả ở người l&agrave; một bệnh nhiễm tr&ugrave;ng đường ti&ecirc;u h&oacute;a do vi khuẩn.</p> <p>&quot;Kể cả khi người phơi nhiễm với sản phẩm động vật nhiễm bệnh kh&ocirc;ng được nấu ch&iacute;n cũng kh&ocirc;ng c&oacute; nguy cơ l&acirc;y nhiễm bệnh tả lợn sang người&quot;, &ocirc;ng Phu th&ocirc;ng tin.</p> <p>Virus tả lợn Ch&acirc;u Phi sống được rất l&acirc;u ở m&ocirc;i trường b&igrave;nh thường. Virus c&oacute; thể tồn tại trong tiết, dịch tiết, trong x&aacute;c động vật, trong thịt v&agrave; c&aacute;c sản phẩm từ thịt chưa nấu ch&iacute;n trong 3-6 th&aacute;ng, sống được trong m&aacute;u kh&ocirc; 70 ng&agrave;y...</p> <p>Tuy nhi&ecirc;n virus n&agrave;y chịu nhiệt k&eacute;m. Theo nghi&ecirc;n cứu của tạp ch&iacute; Vi sinh học Th&uacute; y (Veterinary Microbiology - Thụy Sĩ), virus n&agrave;y tồn tại được 3 giờ khi nấu ở nhiệt độ 50 độ C, 20 ph&uacute;t trong nhiệt độ 60 độ C, 2 ph&uacute;t trong nhiệt độ 90 độ C v&agrave; bị ti&ecirc;u diệt dưới 1 ph&uacute;t khi đun s&ocirc;i ở 100 độ C.</p> <p>D&ugrave; lợn bị nhiễm bệnh tả Ch&acirc;u Phi kh&ocirc;ng c&oacute; khả năng l&acirc;y sang người, song c&aacute;c chuy&ecirc;n gia th&uacute; y cảnh b&aacute;o khi lợn bị tả, sức đề kh&aacute;ng k&eacute;m đi n&ecirc;n rất dễ mắc th&ecirc;m những loại bệnh l&acirc;y nhiễm nguy hiểm kh&aacute;c như bệnh tai xanh, c&uacute;m, thương h&agrave;n, li&ecirc;n cầu lợn, lở mồm long m&oacute;ng...</p> <p>Đặc biệt, với bệnh li&ecirc;n cầu khuẩn lợn, vi khuẩn tồn tại trong miệng, mũi, họng dễ l&acirc;y sang người khi tiếp x&uacute;c trực tiếp qua c&aacute;c vết thương, vết trầy xước, qua c&aacute;c m&oacute;n ăn t&aacute;i sống, tiết canh.</p> <p>Khi nhiễm những vi khuẩn li&ecirc;n cầu, bệnh nh&acirc;n c&oacute; nguy cơ cao bị nhiễm độc ti&ecirc;u ho&aacute;, nhiễm tr&ugrave;ng m&aacute;u, vi&ecirc;m n&atilde;o, vi&ecirc;m m&agrave;ng n&atilde;o, suy đa tạng... Bệnh nh&acirc;n sẽ phải lọc m&aacute;u, thở m&aacute;y, hồi sức li&ecirc;n tục... với chi ph&iacute; điều trị cao v&agrave; nguy cơ để lại di chứng rất lớn.</p> <p>Do đ&oacute;, người ti&ecirc;u d&ugrave;ng cần mua sản phẩm từ lợn c&oacute; nguồn gốc xuất xứ r&otilde; r&agrave;ng v&agrave; phải nấu ch&iacute;n kỹ trước khi d&ugrave;ng, tr&aacute;nh ăn c&aacute;c sản phẩm như nem sống, nem chua, gỏi, tiết canh...</p> </div> <!-- end article main content -->

Theo ngaynay.vn
back to top