Gần đây có một gia đình cả 5 người đều bị đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy và phải vào viện cấp cứu. Nguyên nhân của sự việc sẽ khiến nhiều người sửng sốt.
5 người phải nhập viện do ăn thịt đông lạnh
Gia đình nhà bà Dương tại Hàng Châu (Trung Quốc) phải nhập viện do ăn thịt lợn để đông lạnh quá lâu. Nguồn gốc của miếng thịt này chính là năm ngoái bà Dương đã mua thịt ở trên đường phố. Khi đó, có người nông dân lên thành phố bán thịt lợn và nói rằng đây là thịt lợn do nhà mình nuôi, là thịt lợn sạch, rất tươi ngon, nghe vậy bà Dương mua 10 cân thịt đem về nhà.
Về nhà ăn một bữa thịt lợn mới mua, phát hiện thực sự thịt lợn ngon hơn mua ở trong siêu thị. Nghĩ đến chuyện năm mới sắp đến, đứa cháu trai của bà Dương sẽ trở về, do vậy bà Dương cất trữ số thịt lớn còn lại trong ngăn đá, đợi cháu trai về cả nhà cùng ăn.
Năm mới đến, trong nhà bà chất đầy thực phẩm nào là cá, thịt gà, thịt vịt,… ăn không hết, riêng miếng thịt lợn để trong ngăn đá ra lấy ra sử dụng 2 lần, mỗi lần chỉ lấy một lượng nhỏ nấu với tỏi tươi, phần còn lại cất trữ trong ngăn đá tủ lạnh.
Chỉ trong nháy mắt, 6 tháng đã trôi qua, nhưng đứa cháu trai cũng vẫn chưa có dịp về thăm. Vợ chồng bà Dương hầu hết ăn cơm ở chỗ làm nên cũng ít ăn nhà, do vậy, bà Dương cũng mua ít thực phẩm, và cuối cùng không động đến số thịt trong tủ đá.
Hai ngày trước, cháu trai của bà Dương được nghỉ và về thăm nhà, bà Dương đã mở tủ lạnh, lấy miếng thịt ra, bà cho rằng miếng thịt vẫn rất tốt, và nói rằng “thịt ngon luôn chờ cháu trai về nên không nỡ ăn, giờ có thể sử dụng được rồi”.
Ngay hôm đó, bà Dương cùng cháu trai nấu một nồi thịt lớn, hơi nóng hầm hập, mùi vị có vẻ rất thơm và cả đại gia đình ăn rất vui vẻ. Buổi chiều cùng ngày, vợ chồng bà Dương bắt đầu bị tiêu chảy, sau đó đến vợ chồng con trai và người cháu trai của bà cũng bị tiêu chảy, nôn mửa. Sau cùng cả gia đình 5 người đều phải nhập viện.
Tại sao ăn thịt để đông lạnh quá lâu lại bị ngộ độc?
Bác sĩ nói rằng nguyên nhân dẫn đến cả gia đình bà Dương bị tiêu chảy nôn mửa là do ăn thịt để trong ngăn đá quá lâu và được gọi là “thịt xác chết cứng”.
Bởi hiện nay, thịt lợn bẩn rất nhiều, nên khi nghe nói đến thịt lợn sạch, mọi người thường mua nhiều và cất trữ thịt để ăn dần. Hoặc đôi khi vì quá bận nên cuối tuần thường mua nhiều thịt về cất trữ tủ lạnh ăn dần nên đôi khi để quên thịt quá lâu khoảng vài tháng thậm chí là nửa năm mới bỏ thịt ra ăn, điều này thực sự rất nguy hiểm cho sức khỏe.
Thịt đã được để trong tủ lạnh quá lâu sẽ biến thành “xác thịt chết cứng”, bởi nó đã vượt quá thời gian sử dụng an toàn, không những làm mất đi chất dinh dưỡng, còn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Ăn những thực phẩm bị biến đổi chất sẽ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa, gây nôn mửa, tiêu chảy và các phản ứng khó chịu khác.
Mọi người đừng nghĩ rằng thịt đã được đông lạnh thì tuyệt đối an toàn, mặc dù nó có thể ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn, ngăn ngừa sự biến chất, nhưng nó không thể hoàn toàn ngăn chặn quá trình oxy hóa chất béo và protein khi đã để quá lâu.
Sau khi thịt bị oxy hóa, dần dần màu sắc miếng thịt sẽ biến đổi thành màu hồng sẫm, chất béo của thịt mỡ cũng bắt đầu chuyển sang màu vàng, hương vị cũng bị biến đổi. Nếu ăn loại thịt như vậy, chất béo bị oxy hóa ở trong thịt sẽ thúc đẩy nhanh sự lão hóa của cơ thể.
Thịt lợn để đông lạnh thời hạn sử dụng an toàn là trong vòng 4 tuần.
Đặc biệt, thịt sau khi để đông lạnh, các vi khuẩn và các kí sinh trùng nguyên bản vẫn ở bên trong miếng thịt, sẽ dần dần sản sinh độc tố và xâm nhập vào miếng thịt. Khi thịt bị đông lạnh, những virut, vi khuẩn, kí sinh trùng sẽ biến đổi và hoạt động mạnh, dẫn đến sự hư hỏng của thịt cũng biến đối vô cùng nhanh. Nếu ăn loại thịt này, tức là bạn đang nạp lượng độc tố vào cơ thể tương đối nhiều, làm giảm sức đề kháng, và làm gia tăng tỉ lệ bị ung thư.
Thịt sau khi mua về, bạn muốn dự trữ trong tủ lạnh, tốt nhất nên sử dụng trong vòng một tháng, càng ăn sớm càng tốt.
Cuộc sống ngày càng tốt hơn, do vậy chúng ta không không còn theo đuổi việc ăn no, mà chúng ta phải ăn sao cho lành mạnh và tốt cho sức khỏe.
3 cách ăn uống lành mạnh nhất giúp phòng ngừa bệnh tật
Thứ 1: Nhiều trái cây và rau quả, ăn ít đồ ngọt và chất béo
Mỗi ngày, ăn lượng trái cây, rau củ thích hợp là rất tốt. Bạn hãy đảm bảo rằng mỗi ngày ít nhất cũng phải ăn một phần rau củ quả tươi.
Các món tráng miệng như kem, bánh ngọt, hoặc các loại hoa quả nhiều đường cần phải hạn chế, bởi rất dễ khiến bạn tăng cân. Béo phì là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm.
Thứ 2: Hạn chế các món chiên xào quá nhiều dầu mỡ
Chú ý đến phương pháp nấu ăn, sử dụng ít các món chiên xào nhiều dầu mỡ, đặc biệt ăn các món như hấp cách thủy, xào nhanh hoặc hầm. Nếu bạn thích món chiên, khi nấu phải đảm bảo được lượng dầu sử dụng là ít nhất, nhiệt độ dầu tối thiểu và thời gian tăng nhiệt phải thấp nhất.
Các phương pháp nấu ăn như hầm, hấp, xào nhanh, và luộc có thể làm giảm việc sử dụng dầu và giảm khả năng gây ung thư.
Thứ 3: Uống ít rượu và thay bằng uống trà
Ngừng hút thuốc càng sớm càng tốt, uống ít rượu hơn và cố gắng không uống. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, bất luận là loại trà nào, đối với các thí nghiệm trên động vật có các khối u hoặc di căn đến ung thư, đều có hiệu quả trong việc phòng và điều trị ở mức độ khác nhau. Vì vậy, nuôi dưỡng thói quen uống trà đều rất tốt.