Tác dụng của sữa chua với sức khỏe
Ăn sữa chua thường xuyên tốt cho quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể khỏe, giảm cholesterol trong máu, hạn chế quá trình lão hóa. Sữa chua không đường còn được xem là lý tưởng cho những người muốn giữ dáng, giảm cân. Vì vậy, có thể xem sữa chua là một văcxin tự nhiên để ngăn ngừa và giảm bớt triệu chứng của một số bệnh dạ dày, đường ruột phổ biến như: Khó tiêu, ợ chua, viêm loét dạ dày…Với một số người sợ uống sữa (do cơ thể thiếu men lactose nên không chuyển hoá được đường lactoza trong sữa, dễ dẫn đến rối loạn tiêu hoá) thì sữa chua ăn có thể giúp họ ngon miệng vì hầu như không gây khó chịu cho hệ tiêu hoá.
Bên cạnh công dụng tốt cho tiêu hoá, tăng cường sức đề kháng, sữa chua ăn còn được xem là lựa chọn lý tưởng cho những ai quan tâm đến giữ dáng, giảm cân. Với hàm lượng carbohydrate, protein ở mức vừa phải, lại được phân giải thích hợp, sữa chua vừa có tác dụng giảm đói vừa giúp duy trì lượng đường huyết ổn định. Ngoài ra, axit lactic trong sữa chua còn hỗ trợ ngăn ngừa sự xâm nhập và kiềm chế hoạt động của các loại vi khuẩn có hại cho da. Đây được xem như chiếc “mặt nạ tự nhiên” giúp da mịn màng, tươi trẻ.
Những lưu ý khi dùng sữa chua
Sữa chua tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên để tận dụng được mặt lợi của nó tuỳ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng của mỗi người. Không nên sử dụng sữa chua trong các trường hợp sau:
Không nên ăn lúc đói, lúc no: Không dùng sữa chua ngay trước, sau bữa ăn, bởi nếu ăn sữa chua vào lúc đói thì men lactic dễ bị hủy hoại và tác dụng của sữa chua sẽ mất đi rất nhiều. Độ pH thích hợp để men lactic sinh trưởng và phát triển tốt là 4- 5 trở lên; còn dịch vị trong dạ dày lúc đói có độ pH từ 2 trở xuống nên các vi khuẩn lactic có trong sữa chua sẽ bị tiêu diệt. Tốt nhất chỉ nên sử dụng sữa chua trong vòng 1-2 giờ sau bữa ăn.
Không ăn sữa chua và uống thuốc cùng lúc: Các vi khuẩn lactic có trong sữa chua sẽ bị tiêu diệt. Tốt nhất sau khi uống thuốc từ 2-3 giờ mới nên ăn sữa chua.
Không nên đun nóng: Sữa chua thường bảo quản trong tủ lạnh, nhiệt độ thấp, vì vậy, “Để đảm bảo tác dụng của sữa chua, nếu sợ trẻ bị viêm họng do ăn sữa chua lạnh, cần lấy sữa chua ra khỏi tủ bảo quản trước giờ ăn 15 - 30 phút. Trong trường hợp cần dùng gấp có thể làm ấm lên bằng cách đặt sữa chua vào bát nước nóng khoảng 60- 800C. Tuyệt đối không đun nóng sữa chua vì làm mất tác dụng hữu ích và hương vị ngon lành của sữa chua.
ThS.BS Nguyễn Tiến Tuấn (Viện Dinh dưỡng QG)