Ăn rau bí tốt cho hệ tiêu hóa

(khoahocdoisong.vn) - Mùa hè rau bí là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình. Rau bí nấu canh hay xào đều dễ ăn. Rau nhiều chất xơ, tốt cho tiêu hóa. Lượng folate dồi dào có trong rau bí cũng rất cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu.

Trong Đông y, rau bí có vị hơi đắng, tính hàn, không độc tố, là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Rau bí làm sạch urê có tác dụng ngăn ngừa và điều trị sỏi đường tiết niệu. Nếu bị sỏi đường tiết niệu ở mức nhẹ, ăn rau bí đỏ sẽ giúp lợi tiểu, loại bỏ sỏi thông qua bài tiết tự nhiên. Rau bí có tác dụng thanh phổi, hòa vị, thông kinh lạc có thể giảm ho và viêm amidan, giúp sáng mắt, ngừa táo bón. Đây là loại rau lành tính, không độc hại nên có thể ăn lâu dài. Hoa rau bí chứa hàm lượng protein, vitamin, canxi, sắt và các khoáng chất khác cao gấp nhiều lần so với các bộ phận khác của cây rau bí. Phấn hoa bí giúp loại bỏ căng thẳng, mệt mỏi, tăng cường thể chất, trí não, cải thiện giấc ngủ, bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa chảy máu. Ngoài ra, hoa rau bí còn chứa hàm lượng carotene phong phú, có tác dụng ngăn ngừa và điều trị khối u ác tính hiệu quả.

Rau bí là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất dồi dào. Trong 100g rau bí có chứa nước 92,88g, protein 3,15g, chất béo 0,4g, carb 2,33g, canxi 39mg, sắt 2,22mg, magiê 38mg, kali 436mg, natri 11mg, kẽm 0,2mg, mangan 0,355mg, đồng 0,133mg, vitamin C 11mg, không chứa cholesterol. Rau bí đỏ chứa nhiều chất sắt, đây là chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp sức mạnh cho hệ miễn dịch, giúp cơ thể có khả năng tự chống lại một số bệnh nhẹ và các loại nhiễm trùng.

Ngoài ra, sắt đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp huyết sắc tố hemoglobin để vận chuyển oxy cho các mô và cơ quan trong cơ thể người. Lượng folate dồi dào có trong rau bí đỏ rất cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu. Khi các tế bào hồng cầu và huyết sắc tố tăng lên, tình trạng thiếu máu sẽ biến mất. Rau bí chứa nhiều sắt, mangan, đây là khoáng chất quan trọng cho rất nhiều quá trình của cơ thể. Rau bí còn chứa canxi, vitamin C, A, B, magiê, photpho, đồng… rất cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. Hàng ngày ăn rau bí sẽ cung cấp lượng lớn canxi và photpho, cần thiết cho sự phát triển của xương và răng, người lớn tuổi ăn rau bí giúp giảm đau nhức xương khớp. 

Rau bí là loại rau chứa nhiều chất xơ, có thể hòa tan, giúp giảm hấp thu cholesterol và axit mật từ ruột non, qua đó làm giảm cholesterol trong máu. Trẻ hay táo bón nên tăng cường ăn rau bí giúp cho cử động ruột dễ dàng hơn, hỗ trợ việc đại tiện, ngăn ngừa táo bón.

Lương y Nguyễn Nghĩa (Vĩnh Phúc)

Theo Đời sống
back to top