Ăn quả ngõa, người đàn ông 37 tuổi bị bã thức ăn nút dạ dày

Người dân cần cảnh giác với dị vật bã thức ăn do thói quen ăn uống sai lầm. Sử dụng một lượng lớn thực phẩm có nhiều chất xơ và tanin như hồng, ổi, sung, măng... có thể là nguy cơ hình thành bã thức ăn....

Nhiều chất xơ gây tắc ruột

Ngày 19/10, khoa Nội soi tiêu hoá, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nam, 38 tuổi được chuyển đến từ bệnh viện huyện Bắc Quang - Hà Giang.

2 tuần nay bệnh nhân thấy đau bụng và khó tiêu, nội soi dạ dày ở tuyến trước thấy khối dị vật là bã thức ăn ứ đọng nhưng chưa can thiệp để lấy ra được. Bệnh nhân đến khoa trong tình trạng đau bụng dữ dội kèm nôn nhiều.

Quá trình nội soi thấy khối dị vật là bã thức ăn màu vàng đặc quánh, đen đặc lòng thân vị dạ dày gây hạn chế lưu thông. Ngay lập tức, ekip tiến hành cắt nhỏ từng phần khối bã thức ăn bằng dụng cụ đặc biệt, việc “xé nhỏ” dị vật.

May mắn vì bệnh nhân được phát hiện sớm nên khối dị vật chưa gây biến chứng loét hay chảy máu dạ dày. Sau can thiệp bệnh nhân ổn định và được hướng dẫn theo dõi tại nhà.

Bệnh nhân bị khối dị vật thức ăn nút dạ dày - Ảnh BVCC

Bệnh nhân bị khối dị vật thức ăn nút dạ dày - Ảnh BVCC

Khai thác bệnh sử được biết gần đây bệnh nhân có ăn lượng lớn quả ngoã trồng tại vườn nhà cùng mật ong trong thời gian dài, đặc biệt khi đói.

Cây ngõa là một trong những loại trái cây nhiều chất xơ, sử dụng một lượng lớn thực phẩm có nhiều chất xơ và tanin như hồng, ổi, sung, măng có thể là một trong những nguy cơ hình thành bã thức ăn trong quá trình tiêu hóa.

Đặc biệt, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, chúng dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc, lâu ngày to dần lên gây ra các triệu chứng cho bệnh nhân như đầy bụng, khó tiêu, đau bụng, nôn buồn nôn, chảy máu tiêu hoá do loét ở vị trí cọ sát tỳ đè, tắc ruột,…

Quả ngõa mà người đàn ông ăn - Ảnh BVCC

Quả ngõa mà người đàn ông ăn - Ảnh BVCC

Tránh thức ăn gây tắc và cần phát hiện sớm

Các chuyên gia cho biết, tắc ruột do khối bã thức ăn thường gặp ở người già và trẻ nhỏ và người có bệnh nền về đường tiêu hóa. Việc sử dụng một lượng lớn thực phẩm có chứa nhiều chất tanin (quả hồng, quả ổi,…) hay chứa chất bã xơ như măng… là một trong những nguy cơ hình thành bã thức ăn trong quá trình tiêu hóa.

Đặc biệt, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ acid dạ dày cao, hoa quả có nhiều chất xơ, nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc.

Để phòng tránh mọi người nên hạn chế sử dụng thức ăn chứa nhiều chất xơ và tanin, nhất là không nên ăn khi đói, ăn chậm nhai kỹ và uống nhiều nước.

Những triệu chứng thường gặp của khối bã thức ăn trong dạ dày là đau bụng thượng vị, trướng bụng, đầy hơi, nôn, buồn nôn, đầy bụng sau ăn, bí trung đại tiện…

Vì vậy, khi gặp tình trạng đau bụng, buồn nôn sau khi vô tình nuốt phải mảnh thức ăn lớn hoặc ăn các chất chát dính thì nên đến cơ sở y tế uy tín để sớm phát hiện sớm dị vật thức ăn và xử trí kịp thời, tránh biến chứng tắc ruột đe dọa đến tính mạng.

Theo Đời sống
back to top