Hỏi: Vì sao khi ăn mì chính tôi thường bị run chân tay?
Hoàng Lan Anh (Hà Nội)
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm: Mỳ chính hay còn gọi là bột ngọt là một lớp hóa chất gọi là excitotoxins. Excitotoxins là những chất gây tổn thương não và tổn thương đến hệ thống thần kinh trung ương.
Excitotoxins có xu hướng ảnh hưởng đến phần hypothalmus của não, kiểm soát các chức năng quan trọng của cơ thể chẳng hạn như sự tăng trưởng, mô hình giấc ngủ, tuổi dậy thì và ngay cả sự thèm ăn.
Thực phẩm có chứa bột ngọt có thể gây ra hiện tượng tim đập nhanh. Khi bị dị ứng, đau đầu thường biến mất sau vài giờ. Cơ thắt chặt và đốt cháy cảm giác cũng có thể xảy ra ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm cả cánh tay, cổ, ngực, bụng, vai và đùi. Đối với những người bị hen, bột ngọt có thể gây khó thở nặng.