Hỏi: Khi người ăn cá bị nấm có độc không?
Trần Thu Hà (Quảng Ninh)
Ảnh minh họa.
ThS Ngô Sỹ Vân, Phòng Nguồn lợi và Khai thác nội địa, Viện Nghiên cứu và Nuôi trồng thủy sản 1: Bệnh nấm ở cá khác bệnh nấm mốc, nấm men ở trên cạn mà chúng ta vẫn biết. Đó là loại nấm thủy mi, có tên khoa học là Leptolegnia, Saprolegnia và Achlya.
Chúng phát triển ở dưới nước và ở nhiệt độ thấp dưới 28 độ C. Nhiệt độ càng thấp (trên 0 độ C) thì chúng càng phát triển mạnh ở những nơi cơ thể bị thương, mang, da của cá. Khi nhiệt độ cao trên 30 độ C chúng không phát triển, trên 40 độ C thì chúng chết.
Do vậy khi ăn cá bị bệnh nấm này, nếu nấu chín kỹ thì con người cũng không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên khi cá bị bệnh, ngoài các biểu hiện bên ngoài thì bản thân con cá còn bị gầy, thịt nhão và không ngon.
PV (ghi)