Hạt óc chó
Quả óc chó chứa đầy các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe tim mạch và có khả năng chống viêm rất tốt, nó còn là nguồn dinh dưỡng có lợi duy nhất của axit alpha linolenic (ALA). Điều này có nghĩa loại quả này giúp cho máu lưu thông tốt, từ đó cho phép phân phối oxy đến não một cách hiệu quả.
Ảnh minh họa |
Theo một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị quốc tế về bệnh Alzheimer năm 2010, những con chuột mắc bệnh thường xuyên được cho ăn quả óc chó đã cải thiện trí nhớ, tăng khả năng học tập và điều phối kỹ năng vận động một cách đáng kể.
Các loại cá
Cá ngừ giàu chất béo omega-3 tự nhiên có tác dụng củng cố và tích lũy myelin rất có lợi cho sức khỏe cũng như tính năng của não.
Ảnh minh họa |
Các loại chất béo omega có trong cá hồi đã được chứng minh là có khả năng giúp tăng cường sự phát triển của não, cải thiện cấu trúc và làm giảm sự viêm nhiễm ở não.
Cá mòi là loại thực phẩm được ưa chuộng tại châu Âu và Mỹ, nó đặc biệt giàu Omega 3. Chất acid béo không bão hòa này đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc đối với cấu trúc tế bào thần kinh, cũng là yếu tố không thể thiếu để đảm bảo sự sức bền của các màng tế bào này. Không chỉ vậy, cá mòi còn rất giàu kẽm. Nguyên tố vi lượng này được đánh giá là tốt cho não bộ và có tác dụng nâng cao trí nhớ.
Các loại củ
Củ cà rốt giàu chất beta carotene và các thành phần thiên nhiên giúp bảo vệ các tế bào não khỏi những tổn thương do độc tố.
Ảnh minh họa |
Củ cải giàu chất phenylalanine có tác dụng hỗ trợ truyền thông tin giữa các tế bào não, từ đó cải thiện tính năng phân tích và tư duy của não
Thịt gà và trứng gà
Thịt gà giàu chất tyrosine cần thiết cho việc tạo ra dopamine, epinephrine và norepinephrine giúp nâng cao sự tỉnh táo cho não. Khi đại não sản sinh ra các chất này thì tư duy và tốc độ phản ứng sẽ nhanh hơn, giúp cải thiện sức chú ý và tập trung, khiến con người trở nên linh hoạt và hăng hái hơn.
Ảnh minh họa |
Trứng gà có hàm lượng protein cao giúp tăng lượng epinephrine trong cơ thể, hỗ trợ đại não làm việc tỉnh táo và minh mẫn hơn. Ngoài ra, trứng các loại động vật khác cũng chứa rất nhiều choline vitamin B giúp tăng cường tính năng ghi nhớ của não.
Quế
Ảnh minh họa |
Quế là một loại gia vị có tính ấm, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm cả sức khỏe tim mạch, tăng lưu lượng máu, giãn mạch giúp giảm huyết áp.
Hành tây
Ảnh minh họa |
Hành tây cung cấp nguồn chất chống oxy hóa flavonoid, có lợi cho sức khỏe tim mạch, hỗ trợ lưu thông mạch máu thông qua việc giúp các động mạch và tĩnh mạch mở rộng. Hành tây cũng có đặc tính chống viêm, có thể tăng cường lưu lượng máu bằng cách giảm viêm.
Nghệ
Ảnh minh họa |
Loại gia vị thông dụng này nổi tiếng với đặc tính chống viêm tuyệt vời, phần lớn nhờ vào chất curcumin có trong nghệ. Các nghiên cứu cho thấy rằng hợp chất curcumin trong củ nghệ có tác dụng thúc đẩy quá trình sản xuất oxit nitric, giúp mở rộng và làm giãn các mạch máu. Điều này sẽ giúp kích thích hệ tuần hoàn, máu được lưu thông dễ dàng hơn đến khắp các mô trong cơ thể.
Trái cây họ cam quýt
Giàu vitamin C không phải là lý do duy nhất giúp cho các loại trái cây có múi trở thành một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của bạn. Các chất chống oxy hoá được tìm thấy nhiều trong các trái cây họ cam quýt được biết đến với tác dụng giảm viêm, ngăn ngừa đông máu, kích thích hệ tuần hoàn và cải thiện lưu thông máu hiệu quả.
Ảnh minh họa |
Hơn nữa, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo mọi người nên uống nhiều nước cam nhằm giúp kiểm soát hoặc làm giảm tình trạng cao huyết áp của mình.
Các loại rau lá xanh
Các loại rau củ như bông cải xanh, rau bina, rau diếp, ngô, nấm kim châm, cà rốt, củ cải… là những thực phẩm không chỉ cung cấp các chất xơ, vitamin cần thiết mà còn có tác dụng rất tốt đối với trí não.
Ảnh minh họa |
Rau chân vịt giàu chất sắt có liên quan mật thiết đến khả năng ghi nhớ, tập trung chú ý và chức năng trí tuệ của não.
Vitamin B, axit folic có rất nhiều trong rau diếp tăng cường sức khỏe các tế bào thần kinh và khả năng ghi nhớ của não.
Súp lơ chứa vitamin C và E giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ăn nhiều các loại rau họ cải có thể làm chậm quá trình suy giảm hệ thần kinh. Ngoài ra, súp lơ cũng là một nguồn vitamin K được biết đến với khả năng tăng cường chức năng nhận thức và nâng cao trí tuệ.