8 món ăn nổi tiếng nhất tại Italy nhất định phải thử

Pizza napoletana, Cơm risotto, Súp Minestrone Brodetto, Gà Parmigiana... là 8 món mà bạn nhất định phải thử khi đi du lịch châu Âu đến Italy (Ý).

Cơm risotto

Cơm risotto Ý là món cơm nấu với nước dùng chứa nhiều kem, được coi là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Ý. Nước dùng nấu cơm có thể làm từ xương, thịt, cá, rau củ, bơ, hành tây...

Cơm risotto Ý. - Ảnh: internet.

Cơm risotto Ý. - Ảnh: internet.

Và vì là món cơm, nên bạn có thể tha hồ kết hợp với bất cứ món ăn kèm nào mà mình thích, từ các món mặn như thịt nướng đến các loại rau quả chay đều rất ngon miệng.

Gà Parmigiana

Quả xứng danh một trong những món ăn được yêu thích nhất ở Ý, đặc biệt là ở hai vùng Campania và Sicily. Ngày nay, rất nhiều người Mỹ cũng đã mê mẩn gà Parmigiana. Nguyên liệu chính là miếng phi lê gà mềm, nướng trong sốt cà chua với phô mai parmesan - tạo vị ngọt ngào xen lẫn béo ngậy và giòn day của thịt gà khiến thực khách nào ăn xong cũng phải thòm thèm mãi.

Gà parmigiana thường được kết hợp với spagetti, tạo nên một món ăn ngon miệng. Ảnh: internet.

Gà parmigiana thường được kết hợp với spagetti, tạo nên một món ăn ngon miệng.

Ảnh: internet.

Pizza napoletana

Một chiếc bánh pizza Italy chuẩn vị với đế bánh dày, mềm và có độ đàn hồi khi nhai. Bánh được trang trí theo truyền thống với cà chua tươi, dầu olive nguyên chất, lá húng quế và phô mai mozzarella hoặc fior di latte tan chảy.

Ảnh: Giallo Zafferano.

Ảnh: Giallo Zafferano.

Frittata

Frittata là một món trứng tráng truyền thống của Ý, làm cùng rau và phô mai (ricotta hoặc parmesan) ngon tuyệt. Thông thường, frittata được nấu sơ trên bếp và sau đó được chuyển vào lò nướng, đây quả là một bữa ăn sáng tiện lợi lại đầy đủ dinh dưỡng của người Ý

Frittata là lựa chọn hoàn hảo cho các bữa sáng của người Ý.

Frittata là lựa chọn hoàn hảo cho các bữa sáng của người Ý.

Tagliatelle al ragù

Pizza napoletana: Một chiếc bánh pizza Italy chuẩn vị với đế bánh dày, mềm và có độ đàn hồi khi nhai. Bánh được trang trí theo truyền thống với cà chua tươi, dầu olive nguyên chất, lá húng quế và phô mai mozzarella hoặc fior di latte tan chảy.

Ảnh: Giallo Zafferano.

Ảnh: Giallo Zafferano.

Súp Minestrone Brodetto

"Minestrone" có nghĩa là "món súp thập cẩm làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau" trong tiếng Ý. Món này thường được ăn nhiều vào mùa hè, khi rau củ vào mùa. Súp được chế biến cùng rau tươi, mì ống hoặc cơm, ăn nóng hay lạnh đều rất ngon.

Với nhiều nguyên liệu đa dạng, món súp minestrone mang lại sự bùng nổ hương vị không ngờ cho người ăn trong những ngày hè nóng bức. Ảnh: internet.

Với nhiều nguyên liệu đa dạng, món súp minestrone mang lại sự bùng nổ hương vị không ngờ cho người ăn trong những ngày hè nóng bức.

Ảnh: internet.

Bánh tiramisu trứ danh

Nhắc đến Ý thì chắc chắn không thể bỏ qua món bánh tiramisu rồi. Món tráng miệng mềm mềm, thơm ngon tuyệt vời đậm đà hương vị cà phê, với các nguyên liệu truyền thống là phô mai mascarpone và bánh quy Savoiardi hấp dẫn. Dù đã được sáng tạo thành nhiều hương vị khác nhau, song tiramisu vị cà phê nguyên bản vẫn là hương vị hấp dẫn và được yêu thích nhất ở Ý.

Tiramisu là một trong những món ăn "đặc trưng" của nước Ý xinh đẹp. Ảnh: internet.

Tiramisu là một trong những món ăn "đặc trưng" của nước Ý xinh đẹp.

Ảnh: internet.

Trofie al pesto

Từ pesto theo nghĩa đen có nghĩa là "nghiền nát" trong tiếng Genova. Nguyên liệu của món ăn bao gồm húng quế, phô mai Parmigiano Reggiano, hạt thông, tép tỏi, muối thô và dầu olive nguyên chất, được nghiền thành bột trong cối đá cẩm thạch Genova. Chúng kết hợp với nhau để tạo ra một loại nước sốt kem đặc, có mùi của một khu vườn Địa Trung Hải kết hợp với mì ống trofie xoắn thủ công.

Pesto phát triển mạnh mẽ vào những năm 1800 dựa trên một công thức cũ hơn được làm bằng tỏi có tên là "agliata". Ảnh:tasteatla

Pesto phát triển mạnh mẽ vào những năm 1800 dựa trên một công thức cũ hơn được làm bằng tỏi có tên là "agliata".

Ảnh:tasteatla

Món ăn này ngon nhất ở Genoa, phía tây bắc Liguria, vùng đất của những người đi biển và những nhà thám hiểm. Khu vực này là một trung tâm thương mại gia vị vào thời Trung cổ, khi việc sử dụng các loại thảo mộc và hoa để tạo hương vị cho thức ăn trở nên phổ biến./.

Theo Đời sống
back to top