Nho hạ nồng độ cholesterol xấu
Ảnh minh họa |
Nho chứa hợp chất pterostilbene giúp giảm nồng độ cholesterol xấu và triglyceride trong máu. Trong 100 gram nho chứa 68Kcal; 16,3 gram glucid; 191mg kali; 39μg beta-caroten… Ngoài ra nho còn giúp cải thiện trí nhớ, giảm huyết áp, giảm đường huyết.
Táo ngăn ngừa tổn thương mạch máu
Ảnh minh họa |
Trong loại quả này chứa polyphenol chống oxy hóa và chất xơ pectin. Theo nhiều nghiên cứu pectin có thể làm giảm tới 10% lượng cholesterol. Chất chống oxy hóa polyphenol trong táo làm giảm lượng LDL-cholesterol, ngăn ngừa các gốc tự do gây tổn thương mạch máu.
Bưởi tăng đào thải cholesterol
Bưởi là một trong những loại hoa quả hạ mỡ máu phổ biến. Trong 100 gram bưởi chứa tới 91,4 gram nước và 0,7 gram celluloza, 159 mg kali, 95 mg vitamin C cùng nhiều vitamin nhóm B.
Ảnh minh họa |
Bổ sung bưởi sẽ giúp tăng cường lượng nước vào cơ thể để đào thải cholesterol. Chất xơ trong bưởi kết hợp với limonoid giúp ngăn ngừa cholesterol xấu bám vào thành mạch. Hesperidin cao trong loại quả này cũng giúp hạ huyết áp.
Lựu giảm mỡ máu
Ảnh minh họa |
Phytochemical trong lựu chống lại những tổn thương có thể xảy ra do cholesterol xấu bám vào thành mạch máu. Do đó nó cũng là một trong những lựa chọn cho hoa quả giảm mỡ máu. Bên cạnh đó, cũng giống như dưa hấu, chất chống oxy hóa trong lựu giúp máu lưu thông dễ dàng hơn.
Thanh long làm giảm triglyceride
Ảnh minh họa |
Thanh long có khả năng giảm lượng đường trong cơ thể, một trong những yếu tố giảm chất béo trung tính trong máu. Prebiotics trong loại quả này giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, trong đó có chất béo. Thành phần của thanh long cũng có nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, canxi, sắt, magie.
Cam giảm mỡ máu hiệu quả
Cam cũng là một loại trái cây giảm cholesterol mà người bệnh không nên bỏ qua. Loại quả này rất giàu axit và vitamin C, tốt cho hệ miễn dịch và sức khỏe tim mạch. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, uống nước cam thường xuyên sẽ góp phần loại bỏ lượng cholesterol xấu và cholesterol toàn phần ra khỏi cơ thể.
Ảnh minh họa |
Nước cam sẽ giúp làm giảm khả năng hấp thụ chất béo không lành mạnh vào cơ quan nội tạng, đồng thời làm chậm quá trình sản sinh cholesterol của gan. Vì vậy người bệnh nên sử dụng mỗi ngày một quả cam để giúp hạ mỡ máu và ngăn ngừa các mảng xơ vữa động mạch.
Chuối
Ảnh minh họa |
Chuối cung cấp cho cơ thể nhiều năng lượng. Đặc biệt, magie và kali dồi dào trong chuối làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch ở người có chỉ số cholesterol máu cao hơn mức cho phép.
Dưa hấu làm giãn mạch máu
Ảnh minh họa |
L-cilrullin có trong dưa hấu thúc đẩy quá trình nội sinh ocid nitric – một chất giúp giãn mạch máu.