Cơm trắng là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia đình. Song vì đặc tính dễ được hấp thu khi đưa vào cơ thể vì vậy nên rất nhiều người đã dần thay thế cơm trắng bằng những thực phẩm giàu dinh dưỡng khác.
Dưới đây là một số loại thực phẩm có thể thay thế cơm, giúp no lâu mà mỡ giảm đều.
Gạo lứt
Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt, còn nguyên lớp cám bên ngoài và mầm nên chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và vitamin hơn.
Đối với những người đang cố gắng để giảm cân hoặc những người mắc bệnh đái tháo đường, có thể sử dụng gạo lứt thay gạo trắng do gạo lứt có chỉ số đường huyết thấp và ít gây đề kháng insulin.
Yến mạch
Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt chứa nguồn nguồn chất xơ dồi dào, đặc biệt là beta glucan và có nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống ôxy hóa.
Yến mạch thường được cuộn hoặc nghiền nát thành các mảnh phẳng và nướng nhẹ để sản xuất bột yến mạch và có thể được tiêu thụ dưới dạng bột yến mạch (cháo) hoặc được sử dụng trong các món nướng, bánh mì…
Bột yến mạch ăn liền được tạo thành từ những mảng yến mạch được cán rất mỏng hoặc cắt mỏng, hấp thụ nước dễ dàng hơn nhiều và do đó nấu nhanh hơn.
Cám, hoặc lớp ngoài giàu chất xơ của hạt, thường được tiêu thụ riêng như một loại bột ngũ cốc.
Yến mạch có thể được dùng để thay thế cơm trắng, đặc biệt là dùng trong bữa sáng. Có thể trộn yến mạch cùng sữa chua, nấu cháo yến mạch, làm bánh…
Khoai tây
Không chỉ là thực phẩm chứa hàm lượng nước cao (80%), khoai tây còn rất giàu carbohydrate và hàm lượng cao protein cũng như chất xơ. Cách chế biến có thể làm thay đổi đáng kể hàm lượng dinh dưỡng của khoai tây. Khoai tây nấu chín chứa 7% tinh bột kháng, khi làm nguội đi thì nó tăng lên 13%.
Khoai tây có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như khoai tây luộc, khoai tây nghiền hay khoai tây chiên. Khoai tây có thể là thành phần chính trong các món canh soup, salad, ăn kèm với món ăn chính hoặc cũng có thể là món ăn vặt nhanh gọn.
Hạt quinoa
Hạt quinoa hay hạt diêm mạch là một trong những thực phẩm sức khỏe phổ biến và nổi tiếng với giá trị dinh dưỡng cao. Đây là một sự thay thế tuyệt vời cho cơm trắng bởi không chứa gluten, hàm lượng protein cao, có nhiều calci, sắt, magie, chất xơ và vitamin.
Khi nấu chín, 92g quinoa có thể cung cấp 4g protein hoàn chỉnh. Hàm lượng này cao gấp đôi so với khẩu phần gạo trắng và chứa đầy đủ các axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được.
Bông cải xanh
Đây là một sự lựa chọn thay thế gạo trắng rất tốt cho sức khỏe. Bông cải xanh chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống ôxy hóa. Bông cải xanh nghiền nhỏ là một loại gạo thay thế thích hợp cho những người theo chế độ ăn ít carb hoặc ít calo.
Khoai lang
Khoai lang cũng là một thực phẩm rẻ tiền, dễ chế biến lại rất tốt đối với sức khỏe. Khoai lang cung cấp carbohydrate, vi chất dinh dưỡng, chất xơ và khoáng chất có tác dụng phòng bệnh tim mạch và ung thư nhờ đặc tính chống ôxy hóa của chúng.
Trong 100g khoai lang sống chứa: 86 calo, 1,6g protein, 20g carbohydrate, 3g chất xơ. Khoai lang có thể chế biến thành các món nướng, hấp, luộc tùy theo sở thích và khẩu vị để sử dụng thay cơm trắng hàng ngày.
Súp lơ trắng
Súp lơ là một lựa chọn phổ biến để thay thế cơm cho những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng keto hoặc chế độ ăn kiêng low carb. Súp lơ trắng là một loại rau ít calo nên nó trở thành một lựa chọn gạo ít calo tuyệt vời. Còn được biết đến như một loại siêu thực phẩm, súp lơ là thực phẩm vô cùng giàu chất dinh dưỡng.
Có thể chế biến súp lơ trắng thành các món như cơm súp lơ, vỏ bánh pizza súp lơ, súp lơ nghiền, bánh tráng súp lơ…