7 thực phẩm người cao tuổi nên hạn chế ăn

Càng lớn tuổi càng cần chú ý hơn đến chế độ dinh dưỡng vì nó đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Một số thực phẩm dưới đây được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên hạn chế khi về già.

Rau sống

“Người già kiêng ăn gì?”. Theo đó, rau sống là một trong những món ăn mà người cao tuổi cần hạn chế ăn. Đặc biệt là ở người cao tuổi bị sâu răng, răng nhạy cảm hoặc mất răng... Thay vì ăn rau sống hãy nấu canh hoặc các món súp, món hầm bằng các loại rau củ quả như bí ngô, củ cải đường, cà rốt...

Rượu

Rượu là chất kích thích làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, đột quỵ. Ở người cao tuổi, rượu còn làm gián đoạn giấc ngủ, tăng huyết áp, hạ đường huyết... Ngoài ra, rượu còn làm ảnh hưởng đến tác dụng của một số loại thuốc điều trị. Vì vậy, rượu là chất uống cần nằm trong danh sách cần tránh ở người cao tuổi.

Caffein

Caffein có thể gây ra các cơn lo lắng hoặc bồn chồn, tăng nhịp tim và gây khó ngủ. Đặc biệt là ở người già nguy cơ mất ngủ và mắc các bệnh lý về tim mạch tăng lên khi dùng các loại đồ uống có chứa Caffein. Ở người cao tuổi đang dùng Caffein cần ngưng sử dụng một cách từ từ, bởi ngưng dùng Caffein quá nhanh có thể gây đau đầu, buồn nôn hoặc nôn (từ từ thay thế đồ uống chứa Caffein bằng nước, trà thảo dược...).

Thực phẩm đông lạnh

Người già nên ăn kiêng các loại thực phẩm đông lạnh. Bởi thức ăn đông lạnh thường chứa rất nhiều vi khuẩn và vi sinh vật có hại cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ dẫn đến tình trạng đau bụng, tiêu chảy cấp, ngộ độc thực phẩm...

Thực phẩm chứa nhiều muối

Người có độ tuổi từ 51 tuổi trở lên hoặc người có nguy cơ cao cần theo dõi lượng Natri nạp vào cơ thể. Lượng Natri khuyến cáo ở người trên 51 tuổi là 2300mg/ngày. Đối với người thuộc nhóm nguy cơ cao cần đảm bảo không bổ sung quá 1500 mg Natri mỗi ngày. Chế độ ăn quá nhiều muối khiến tăng mức huyết áp, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ...

Các loại thực phẩm ăn liền

Các loại thực phẩm ăn liền có thể kể đến như khoai tây chiên, mì gói, cháo ăn liền, các loại đồ ăn nhanh như Hamburger, gà rán... chứa rất ít chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, chứa nhiều dầu mỡ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa, đái tháo đường...

Đậu

Một số người cao tuổi cũng cần hạn chế ăn đậu vì chúng có thể gây đầy hơi, đau dạ dày. Tuy nhiên trong hạt đậu chứa một lượng lớn chất xơ, chất đạm, sắt và chất béo... Vì vậy có thể xem xét thêm đậu vào chế độ ăn uống một cách từ từ. Bắt đầu bằng khẩu phần ăn nhỏ (1 - 2 lần/tuần). Hoặc sử dụng men tiêu hóa để phòng nguy cơ đầy hơi khi ăn các món ăn có chứa đậu.

Theo Đời sống
back to top