7 sai lầm tai hại khi uống nước trái cây

Nước ép trái cây giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho các hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, uống sai cách sẽ gây ra các tác hại với sức khỏe.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Uống vào sáng sớm hay khi đói bụng

Đây là một việc làm sai lầm bởi nếu uống nước ép trái cây vào buổi sáng sớm hay khi đói bụng thì các chất axit có trong nước ép sẽ gây tổn hại dạ dày. Thời điểm lý tưởng nhất để uống nước ép trái cây là giữa 2 bữa ăn hoặc sau khi vận động.

Pha nước ép trái cây với sữa

Nếu pha sữa với nước ép trái cây, axit tartaric trong nước ép sẽ phản ứng với protein có trong sữa, gây trở ngại cho quá trình hấp thụ của cơ thể, thậm chí còn có thể gây đau bụng với những ai có dạ dày yếu.

Uống nước ép tốt hơn ăn hoa quả trực tiếp

Nhiều người thường nghĩ rằng uống nước ép trái cây sẽ tốt hơn ăn hoa quả trực tiếp. Đây thực tế lại là một quan niệm sai lầm vì một số hoa quả chứa nhiều cellulose có tác dụng tăng cường nhu động ruột và giúp đại tiện thuận lợi.

Hơn nữa, nước ép trái cây được hấp thụ quá nhanh, và khi nó đến được dạ dày, cơ thể sẽ không thể nhận biết liệu chất lỏng đó là nước ngọt hay nước hoa quả. Điều đó khiến cơ thể không nạp được những chất dinh dưỡng cần thiết.

Uống thuốc với nước ép trái cây

Một số loại nước ép trái cây sẽ gây hại cho sức khỏe nếu uống chung với thuốc. Ví dụ như nước ép bưởi có chất làm giảm nồng độ một loại enzyme trong thành ruột non, khiến sự hấp thu thuốc vào cơ thể bị thay đổi. Chính vì vậy khi uống thuốc mà ăn thêm bưởi thì có nguy cơ thuốc xâm nhập nhiều vào máu, tạo ra hiện tượng quá liều.

Uống càng nhiều càng tốt

Đây là suy nghĩ của rất nhiều người vì cho rằng hoa quả rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không nên dùng quá nhiều vì nó thiếu chất xơ, mà chính chất này lại giúp phòng chống ung thư, nhất là ung thư đường tiêu hoá.

Vì vậy tuyệt đối không uống nước ép hoa quả thay nước lọc bởi phần lớn nước hoa quả đều cung cấp một lượng đường nhất định cho cơ thể, nếu uống nước hoa quả thay nước lọc hàng ngày sẽ khiến bị béo phì, thậm chí tiểu đường. Nếu uống nước ép trái cây để giải nhiệt, chỉ nên dùng một lượng vừa phải.

Ép nhiều một lúc để tủ lạnh uống dần

Nhiều gia đình có thói quen ép nước hoa quả bỏ tủ lạnh để uống dần. Điều này làm cho chất dinh dưỡng trong hoa quả bị thay đổi tuyến tính, giảm bớt tác dụng hoặc có thể gây rối loạn tiêu hoá. Một số loại nước hoa quả để vài giờ trong tủ lạnh mất chất, thậm chí còn xuất hiện vị đắng, điển hình như nước cam.

Thêm nhiều đường vào nước ép trái cây

Nhiều người vẫn có thói quen bỏ thêm đường vào nước ép trái cây để tăng thêm vị ngọt. Đây thực tế là một việc làm sai lầm bởi trong các loại trái cây đều có chứa một hàm lượng đường nhất định tốt cho sức khỏe.

Thời điểm uống nước ép trái cây tốt nhất

Nước ép trái cây là lựa chọn được uống tốt nhất vào buổi sáng bởi vì đây là lúc giúp cơ thể có thể hấp thụ được vitamin, khoáng chất từ các loại trái cây và rau củ này.

Ngoài ra, để hấp thụ tối đa dưỡng chất thì các chuyên gia chỉ ra rằng thời điểm uống nước trái cây tốt nhất là trước bữa ăn sáng 20 đến 30 phút, uống nước ép trái cây lúc này tốt nhất vì lúc này dạ dày sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng và enzyme với tốc độ nhanh nhất.

Lưu ý, tránh uống quá nhiều nước ép trái cây và tránh dùng các loại nước ép có tính axit như nước ép cam, nước ép bưởi… việc sử dụng các loại nước ép này vào buổi tối còn có thể bị ợ nóng, gây khó chịu và dễ dẫn đến mất ngủ.

Theo Đời sống
back to top