7 loại thực phẩm tuyệt đối không nên nấu bằng nồi áp suất, cần cân nhắc

Nồi áp suất giúp các món hầm, xương, cháo nhanh chín hơn so với các loại nồi thông thường. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm không bao giờ được nấu trong nồi áp suất, vì nó có thể làm hỏng hương vị và kết cấu của thức ăn.

Hải sản

Các loại hải sản mà đặc biệt là tôm, cá, mực rất nhanh chín. Vì vậy việc nấu bằng nồi áp suất sẽ làm chúng bị nhừ và mất đi hương vị đặc trưng. Cách chế biến tốt nhất cho các loại nguyên liệu này vẫn là sử dụng bếp ga để ta có thể canh thời gian chúng chín tới một cách kịp thời.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các sản phẩm từ sữa

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, kem và sữa chua không nên nấu bằng nồi áp suất. Nhiệt độ và áp suất cao có thể khiến các sản phẩm từ sữa đông lại hoặc tách lớp, làm thay đổi kết cấu, mùi vị và hương vị của món ăn.

Các loại rau nấu nhanh

Các loại rau nấu nhanh như rau lá xanh và rau mềm không thích hợp để nấu trong nồi áp suất. Những thực phẩm này có thể bị nấu quá chín, mất màu sắc cũng như chất dinh dưỡng do áp suất và nhiệt độ cao trong quá trình nấu.

Rượu vang

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các món châu Âu hay gà hầm rượu vang thường có thêm một chút rượu để tăng thêm hương vị. Tuy nhiên, những món này chỉ nên nấu với các nồi thông thường chứ tuyệt đối không sử dụng nồi áp suất. Nguyên nhân là vì nồi áp suất luôn được đậy kín nắp khiến hơi rượu vang không thể thoát ra ngoài.

Kết quả là món ăn sẽ có mùi chua rất khó chịu, mất hết cả vị ngon vốn có.

Thịt sống

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đây là thực phẩm tuyệt đối không được nấu bằng nồi áp suất. Cho thịt sống vào nồi áp suất nấu luôn sẽ khiến các món ăn mất đi rất nhiều vị ngon ngọt tự nhiên. Thay vì như thế, có thể cho thịt vào chảo đảo qua cho se lại rồi mới tiếp tục để vào nồi áp suất nấu, vừa nhanh mà món ăn vẫn thơm ngon đúng vị.

Thực phẩm chiên

Nấu các món chiên rán là điều không nên khi nói đến nồi áp suất. Nồi áp suất được thiết kế để nấu với nhiệt ẩm và việc cố gắng chiên thức ăn trong đó có thể gây nguy hiểm.

Áp suất cao và hơi nước có thể làm dầu nóng bắn tung tóe, dẫn đến bỏng và tai nạn. Vì vậy, nên tránh nấu các loại thực phẩm như khoai tây chiên, pakoras hoặc tempura trong nồi áp suất.

Trứng còn nguyên vỏ

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nấu trứng còn nguyên vỏ trong nồi áp suất có thể khiến trứng phát nổ. Áp suất bên trong nồi có thể khiến trứng bị vỡ hoặc nứt, tạo ra một mớ hỗn độn và cũng có thể dẫn đến các tình trạng có hại.

Theo Đời sống
back to top