7 loại thực phẩm không nên để qua đêm

Một số đồ ăn để qua đêm không những mất đi giá trị dinh dưỡng mà còn có thể sản sinh độc tố gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là một số loại thực phẩm được các chuyên gia khuyến cáo không nên để qua đêm.

Rau xanh

Rau xanh là loại thực phẩm rất bổ dưỡng và cần phải có trong mỗi bữa ăn. Nó cung cấp cho cơ thể chất xơ, vitamin cần thiết.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong rau xanh có chứa nhiều nitrat, khi nấu chín để qua đêm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phân hủy nitrat thành nitrite - một loại chất có nguy cơ gây ung thư cao và dù có hâm lại vẫn không khử được chất này. Do đó, chỉ nên nấu vừa đủ số lượng rau ăn trong một bữa để không thừa quá nhiều.

Trứng luộc

Protein và các chất dinh dưỡng trong trứng luộc sẽ giúp cơ thể phát triển tối ưu. Nhưng đó cũng là “con dao hai lưỡi” nếu để trứng luộc trải qua một đêm dài, dù đặt trong tủ lạnh vẫn không thể đảm bảo dưỡng chất bên trong trứng còn vẹn nguyên.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khi trứng luộc để bên ngoài môi trường có nhiệt độ từ 10 độ C trở lên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi sinh vật gây hại, tạo nên tác nhân gây hại cho dạ dày và đường ruột. Nếu ăn trứng đã để qua đêm, sẽ có những triệu chứng như đầy hơi, tiêu chảy hay thậm chí là rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng.

Hải sản

Những món hải sản như tôm, cua, cá sau khi chế biến rồi để qua đêm dễ bị phân hủy protein và sinh ra những chất gây ngộ độc, làm suy giảm chức năng của gan, thận... Càng nguy hiểm hơn nếu chúng được hâm đi hâm lại nhiều lần.

Các chế phẩm từ đậu

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các sản phẩm từ đậu nành có hàm lượng protein và các chất dinh dưỡng cao, là nguồn nuôi dưỡng dồi dào cho các vi sinh vật. Không chỉ vậy đậu phụ và sữa đậu nành nếu để lâu dễ bị nhiễm khuẩn Clostridium botulium - một loại vi khuẩn có thể khiến con người bị liệt thần kinh dẫn tới tử vong.

Nấm, mộc nhĩ

Nếu để qua đêm, thành phần protein phức tạp trong loại thực phẩm này có thể gây hại cho hệ tiêu hóa nếu hâm nóng. Nấm và mộc nhĩ dù là nuôi trồng hay tự mọc cũng chứa nhiều nitrat. Nếu nấm đã chế biến để trong thời gian quá dài có thể dẫn đến nguồn dinh dưỡng bị hao hụt, nitrat sinh ra độc tố, gây khó chịu cho dạ dày.

Các món gỏi, nộm

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các món gỏi nộm khi chế biến vốn không được nấu chín nên khi để qua đêm dễ xuất hiện các độc tố gây hại cho sức khỏe.

Cơm

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khi gạo đã nấu thành cơm, các bào tử vẫn có thể còn sống sót. Vì vậy, cơm để ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài có thể khiến các bào tử vi khuẩn nhân lên, sản sinh ra các chất gây hại, khiến người ăn phải dễ bị nôn mửa, tiêu chảy. Đặc biệt, hâm nóng lại cơm cũng không thể loại bỏ được những chất có hại này.

Theo Đời sống
back to top