Dưa muối chua
Dưa muối chua nếu bảo quản trong tủ lạnh sẽ gây ra chất gây ung thư aflatoxin. Ảnh minh họa |
Dưa muối chứa nhiều nitrit có hại cho cơ thể người và thuộc nhóm chất gây ung thư, một chất gây ung thư khác là aflatoxin rất dễ sinh ra khi bảo quản dưa muối trong tủ lạnh, nếu ăn thường xuyên thực phẩm này sẽ làm tăng gánh nặng trao đổi chất cho cơ thể, đặc biệt là gan, và tăng nguy cơ ung thư gan, do đó, phải ăn ít món dưa muối này, đặc biệt không được bảo quản nó trong tủ lạnh.
Nước mắm
Nước mắm bảo quản trong tủ lạnh biến chất, gây ra tế bào ung thư gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa |
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy nước mắm không nên cho vào tủ lạnh vì nó gây mùi, biến chất và có khả năng ăn vào sẽ là tác nhân gây ra ung thư. Tốt nhất là bảo quản bên ngoài, nhiệt độ thường vẫn có thể để tới 3 năm mà không bị biến chất.
Bánh mì
Bánh mì khi bỏ vào tủ lạnh sẽ nhanh khô và cứng khiến độ ngon của chúng bị giảm, hơn thế nữa nếu ăn nhiều trong thời gian dài có thể sinh ra tế bào ung thư.
Bánh mì bảo quản trong tủ lạnh trong thời gian dài có thể sinh ra tế bào ung thư. Ảnh minh họa |
Nếu bảo quản bánh mì sandwich có thể cất trong tủ đông nhưng cần bọc kỹ và dùng trong thời gian nhất định.
Mật ong
Nhiều gia đình lo lắng mật ong dễ hỏng nên đã bỏ chúng vào tủ lạnh nhưng rõ ràng đây là một hành động vô cùng sai lầm.
Khi được bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn 18 độ C, mật ong sẽ diễn ra quá trình kết tinh hay còn gọi là lắng đường, khiến mật ong bị biến chất, giảm hương vị.
Mật ong nguyên chất có thể bảo quản chừng 1-2 năm khi ở nhiệt độ thường. Chính vì vậy, bạn không cần thiết phải cất chúng vào trong tủ lạnh vì như vậy chỉ khiến mật ong bị mất dưỡng chất quý giá mà thôi.
Rau lá xanh
Các loại nguyên liệu dạng lá không thích hợp để bảo quản trong tủ lạnh, vì rau ăn lá rất tươi và mềm. Đặc biệt, lá của rau còn dễ gãy, sau khi để trong môi trường nhiệt độ thấp thì phản ứng đầu tiên là nhanh úa, dễ hỏng hơn và theo thời gian còn có thể sản sinh một lượng độc tố aflatoxin nếu không kiểm tra kỹ trước khi sử dụng.
Rau lá có khả năng sinh ra các chất có hại dưới tác động của enzym và vi khuẩn. Ảnh minh họa |
Hơn nữa, rau lá có khả năng sinh ra các chất có hại dưới tác động của enzym và vi khuẩn. Vì vậy, tốt hơn hết nên bảo quản rau lá xanh trong ngày và để nó ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.
Bún, mì tươi
Mì, bún đều là những loại tinh bột rất phổ biến, thậm chí nhiều người còn thích tự làm đồ tươi ở nhà. Tuy nhiên, mì hay bún tươi thường có hạn sử dụng ngắn, chỉ 2 - 3 ngày là phải bỏ vì rất nhanh hỏng. Do đó, nhiều người thường có tâm lý cất vào bảo quản trong tủ lạnh.
Bún, mì không nên bảo quản trong tủ lạnh tránh sinh ra độc tố aflatoxin. Ảnh minh họa |
Thế nhưng, một số loại mì không thể bảo quản trong tủ lạnh vì không những không kéo dài được thời gian sử dụng mà còn nhanh hỏng và sinh ra độc tố aflatoxin.
Gia vị khô
Một số loại gia vị khô như bột tỏi, bột ớt, bột nghệ, bột ngũ vị hương… không phù hợp để bảo quản trong tủ lạnh nhưng nhiều người lại không biết nên vẫn vô tư cất vào. Thực tế, thói quen này sẽ khiến gia vị dễ bị ẩm, sinh ra độc tố aflatoxin gây nguy hiểm cho sức khỏe.