6 thực phẩm đại kỵ với cà chua không phải ai cũng biết

Cà chua là một trong những thực phẩm tươi ngon mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng có thể kết hợp ăn cùng cà chua bởi những phản ứng có hại có thể xảy ra gây hại sức khỏe.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Món cá sốt cà chua hay canh cá là những món ăn quen thuộc thường xuất hiện trong thực đơn bữa ăn của gia đình. Tuy nhiên trên thực tế, vẫn có một số loại cá không thật sự phù hợp để ăn với cà chua như cá chép, cá trích… Khi ăn cà chua chung với những loại cá này, vitamin C có trong cà chua sẽ giải phóng đồng từ cá.

Điều này không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng của protein có trong cá mà còn làm tạo ra các chất acid tannic gây kích thích sự hình thành niêm mạc dạ dày. Từ đó sẽ dễ gây nên tình trạng khó tiêu, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.

Cà rốt

Cà rốt cũng là một trong những thực phẩm “đại kỵ” với cà chua không phải ai cũng biết. Bởi enzym có chứa trong cà rốt sẽ làm phân giải vitamin C có trong cà chua. Đồng thời, khi dùng chung hai loại thực phẩm này cũng sẽ làm giảm các thành phần dinh dưỡng của nhau và không hề tốt.

Gan lợn

Trong gan lợn có chứa đồng và sắt có thể sẽ oxy hóa vitamin C thành acid dehydroascorbic và làm mất giá trị dinh dưỡng của cà chua. Vì thế nếu muốn hấp thụ được toàn bộ hàm lượng vitamin C trong cà chua, bạn không nên nấu chung với gan.

Khoai lang

Khoai lang là một loại thực phẩm giàu chất xơ và giàu dưỡng chất tốt cho cơ thể không thua kém gì cà chua. Nó có chứa hàm lượng chất xơ, vitamin và các nguyên tố vi lượng dồi dào và được công nhận là thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ.

Tuy nhiên, khi hai loại thực phẩm này kết hợp với nhau lại không tốt cho hệ tiêu hóa dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa. Bởi vì trong khoai lang có hàm lượng tinh bột khá cao, khi đi vào cơ thể sẽ có phản ứng lên men, tạo ra chất có tính axit. Chất này với pectin có trong cà chua sẽ phản ứng với nhau, gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Vì vậy, chúng ta không nên ăn chung cà chua với khoai lang.

Cua

Cua là loại hải sản rất giàu các nguyên tố vi lượng, protein, axit amin và các chất dinh dưỡng khác thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên,nếu ăn cùng với cà chua thì hàm lượng vitamin C sẽ tạo ra phản ứng hóa học, tạo thành các chất độc hại, đe dọa đến tính mạng con người. Do đó, không nên mạo hiểm ăn cua chung với cà chua.

Đường trắng

Cà chua khi xay, trộn với đường là một món ăn giải khát ngày hè được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, vẫn có một số người gặp phải những phản ứng bất lợi sau khi ăn món này như đau bụng, tiêu chảy.

Theo Đời sống
back to top