6 món ăn hâm nóng lại có thể "âm thầm" gây hại sức khỏe

Một số loại thực phẩm dưới đây nếu đã nấu chín thì không nên đun lại lần nữa vì chúng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Một số món ăn đã nấu chín, nếu hâm nóng lại đặc biệt là sau khi bảo quản không đúng cách rất dễ gây ngộ độc thực phẩm.

Việc đun đi đun lại thực phẩm làm thay đổi cấu trúc hóa học của chúng và đối với một số thành phần, những thay đổi này có thể khiến thực phẩm không tương thích với hệ thống tiêu hóa con người, gây ngộ độc hoặc nhiễm độc, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thịt gà

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thịt gà và các loại thịt khác rất dễ bị nhiễm vi khuẩn salmonella. Nếu như hâm nóng lại thịt gà thừa bằng lò vi sóng sóng nhiệt không thể xâm nhập vào toàn bộ thịt gà từ bên ngoài, miếng gà bị nhiễm vi khuẩn không được đun đủ nóng sẽ không thể tiêu diệt được hết vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm.

Hải sản

Sau khi đun nóng, hải sản chứa hàm lượng protein cao và dễ bị hư hỏng, vi khuẩn dễ dàng sinh sôi dẫn đến tăng nguy cơ ngộ độc.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Việc đun nóng thứ cấp có thể khiến hàm lượng chất béo và cholesterol cao trong hải sản bị oxy hóa, sản sinh ra các chất có hại và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trứng

Theo chuyên gia dinh dưỡng, trứng chứa nhiều hàm lượng protein nên cũng được khuyến cáo chỉ nên luộc hoặc nấu chín một lần. Do trứng có lượng protein cao nên chứa nhiều nitơ có thể bị oxy hóa do hâm nóng đây là chất gây ung thư.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Lòng đỏ của trứng khi hấp, luộc, rán chứa canxi và các chất dinh dưỡng khác. Khi bị tác động bởi nhiệt độ cao nhiều lần thì lòng đỏ trứng bị biến chất gây hại cho cơ thể.

Súp mộc nhĩ trắng

Mộc nhĩ trắng là thực phẩm rất bổ dưỡng. Súp mộc nhĩ trắng sau khi nấu chín nên uống hết trong 1 bữa. Nếu để lâu, nitrat sẽ bị phân hủy và khử thành nitrit, làm cho huyết sắc tố trong máu mất khả năng vận chuyển oxy, phá hủy chức năng tạo máu bình thường của cơ thể con người, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nấm

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong nấm chứa nhiều khoáng chất và protein. Khi hâm nóng lại lượng protein bị phá vỡ tạo ra các độc tố chứa nitơ bị oxy hóa hình thành các gốc tự do. Các chất dinh dưỡng biến thành độc tố có hại cho dạ dày và tim mạch.

Rau bina

Việc hâm nóng rau bina sẽ làm nitrat chuyển thành nitrit, một chất có hại cho cơ thể con người.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nitrit có thể gây tiêu chảy, các bệnh về đường ruột, thậm chí có nguy cơ gây ngộ độc. Vì vậy không nên hâm nóng rau bina chưa ăn, nhất là với những người lớn tuổi.

Theo VietnamDaily
back to top