6 lợi ích không ngờ từ việc ăn thô

Chế độ ăn thô đang là phương pháp ăn uống được nhiều người lựa chọn với mục đích hướng tới lối sống lành mạnh. Bởi chế độ này giữ được hàm lượng các enzyme tự nhiên cùng các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm khi không bị nấu chín.

Mang đến nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong chế độ ăn thô, một phần lớn thực phẩm được sử dụng đều có nguồn gốc thực vật, những thực phẩm này là nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin A, B, magie, kẽm, chất xơ và các chất chống oxy hóa khác. Những dưỡng chất này sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, cơ thể lão hóa chậm hơn, giữ được làn da trẻ trung tươi tắn.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Theo các chuyên gia về sức khỏe, việc ăn thô giúp cải thiện hệ tiêu hóa, đặc biệt đối với những người dễ mắc các chứng về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, táo bón...

Hỗ trợ quá trình giảm cân

Ăn thô còn là một phương pháp cho những ai đang mong muốn giảm cân để có một vóc dáng khỏe mạnh, cân đối. Ăn thô cắt giảm lượng đường tinh luyện cũng như chất béo có hại.

Tốt cho hệ tim mạch

Trong chế độ ăn thô không sử dụng đường tinh luyện mà chủ yếu dùng đường từ tự nhiên. Cả đường tinh luyện và đường hóa học đều là tác nhân chính ảnh hưởng đến sức khỏe như tích tụ lượng chất béo có hại trong sức khỏe, làm tăng lượng đường trong máu,… Việc chỉ dùng đường tự nhiên trong ăn thô sẽ có lợi hơn cho quá trình trao đổi chất.

Đồng thời, ăn thô sử dụng dầu tự nhiên từ các loại quả và hạt thay cho dầu mỡ qua chế biến. Lượng dầu mỡ đã qua chế biến làm tăng lượng cholesterol trong máu, dẫn tới các bệnh về tim mạch như nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch rất nguy hiểm. Việc sử dụng các loại dầu tự nhiên từ thực vật không chỉ tốt cho hệ tim mạch và còn tránh tình trạng cơ thể tích tụ quá nhiều mỡ xấu có hại cho sức khỏe.

Cải thiện hệ miễn dịch

Hệ vi sinh vật đường ruột là nơi sinh sống của hàng nghìn tỷ sinh vật, bao gồm cả vi khuẩn và nấm. Các loại gia vị và thảo mộc thường được tìm thấy trong chế độ ăn uống theo phương pháp ăn thô có thể hỗ trợ sự phát triển của các sinh vật khỏe mạnh và hạn chế sự phát triển của các chủng không lành mạnh.

Giảm cảm giác thèm ăn vặt

Các nghiên cứu cho rằng việc ăn uống có chủ đích, có ý thức đã cải thiện chức năng tiêu hóa nói chung. Một nghiên cứu khác, tác động của tâm trạng tiêu cực đối với cảm giác thèm ăn cho thấy rằng những người tham gia áp dụng chiến lược ăn uống có thể điều chỉnh các tín hiệu cảm xúc thông báo thói quen ăn uống của họ, giúp một số cá nhân giảm bớt hoặc ngăn chặn cảm giác thèm ăn.

Lưu ý khi áp dụng chế độ ăn thô

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo chế độ ăn thô không dành cho tất cả mọi người. Những đối tượng có hệ miễn dịch yếu như người già trẻ nhỏ không nên áp dụng chế độ ăn này.Ngoài ra, những người cần nhận đầy đủ dinh dưỡng như phụ nữ mang thai, bệnh nhân cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng chế độ ăn thô.

Theo Đời sống
back to top